.

UTC - Định Nghĩa, Lịch Sử Thành Lập Và Sự Khác Biệt So Với GMT

UTC là viết tắt của Coordinated Universal Time, là hệ thống thời gian toàn cầu dựa trên giờ quốc tế. UTC được thông qua vào năm 1963 và có mục đích thay thế Greenwich Mean Time (GMT). Sự khác biệt chính giữa UTC và GMT là UTC sử dụng các siêu quốc tế thay vì chỉ dựa trên mặt trời như GMT. UTC là chuẩn thời gian quốc tế và được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Translated to Vietnamese: UTC là tên viết tắt của Thời gian Đồng bộ Toàn cầu, là hệ thống thời gian trên toàn cầu dựa theo giờ quốc tế. UTC được thông qua vào năm 1963 và thay thế giờ Greenwich (GMT). Sự khác biệt chủ yếu giữa UTC và GMT là UTC sử dụng các siêu quốc tế, không chỉ dựa vào mặt trời như GMT. UTC là chuẩn thời gian quốc tế và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Khi nhắc tới các chức năng hiển thị giờ trên đồng hồ, bạn sẽ thường nghe về những chức năng thông dụng như giờ 24 hay giờ GMT. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của nền khoa học hiện nay, những chiếc đồng hồ UTC đã được ra đời và trở thành một trong những chức năng tiện ích bậc nhất. Vậy định nghĩa về UTC là gì? Sự khác nhau giữa giờ UTC và giờ GMT nằm ở đâu? Cùng Tân Tân Wath tìm hiểu nhé!

CITIZEN-by0051-55e-5.jpg" style="height:429px; width:764px"/>

Đồng Hồ citizen Eco-Drive Super Titanium Radio-Controlled BY0051-55E với chức năng UTC

Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Super Titanium Radio-Controlled BY0051-55E
Đồng Hồ Citizen Eco-Drive Super Titanium Radio-Controlled

NamEco-Drive43mm

UTC thực chất là gì?

UTC là chữ viết tắt của Coordinated Universal Time, nghĩa là thời gian phối hợp quốc tế được cơ quan Đo lường Quốc tế (BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian. Thế giới được chia thành 24 múi giờ. Tùy theo vị trí địa lý, một số tiểu bang, khu vực hoặc quốc gia chia thời gian của họ thành 1/2 (ví dụ: Changpai ở Đài Loan sử dụng múi giờ UTC + 8:30).

UTC không phải là múi giờ, mà là tiêu chuẩn thời gian được lấy làm cơ sở để định vị thời gian và múi giờ hoạt động trên toàn thế giới. UTC gần giống như GMT, nhưng nó dựa trên định nghĩa khoa học của giây SI (đơn vị tính của đồng hồ nguyên tử) và không phụ thuộc vào thời gian trái đất quay. Ngoài ra, cũng không có quốc gia hay lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương. Chức năng UTC được thiết kế hiển thị trên mặt số theo nhiều cách khác nhau, có thể hiển thị bằng kim độc lập chạy song song với giờ thực tế hay bằng mặt số điện tử.

Bản đồ múi giờ UTC

Sự ra đời của UTC

UTC được dựa trên tiêu chuẩn múi giờ cũ là giờ trung bình Greenwich hay còn gọi là GMT ra đời vào thế kỷ thứ 19, sau đó được đổi tên thành Universal Time có nghĩa là giờ quốc tế. Thực tế, có hai phần chính trong tiêu chuẩn UTC, đó là Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

TAI hoặc giờ nguyên tử quốc tế là thang đo giúp xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử đánh dấu. Nó được xác định bằng cách dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới. Nói cách khác, nó cực kỳ chính xác.

UT1 hoặc giờ toàn cầu được xác định theo vòng quay của Trái đất. Do đó, đôi khi nó còn được gọi là giờ thiên văn hoặc giờ mặt trời. Đó là những gì mà thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh.

Trước thời điểm này, giờ chuẩn Greenwich hoặc GMT được xem là múi giờ tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, mãi đến năm 1960, Ủy ban Tư vấn Phát thanh Quốc tế mới đưa ra khái niệm về Giờ phối hợp quốc tế. Chỉ vài năm sau, vào năm 1967, UTC đã chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn định vị thời gian.

Ngày nay, múi giờ GMT không còn được coi là tiêu chuẩn nữa mà nó chỉ được xem là ký hiệu quốc tế của một trong 24 múi giờ trên Trái đất, và chỉ còn được sử dụng ở các quốc gia như Châu Phi, Tây Âu và Vương quốc Anh (trong mùa đông).

Giờ UTC đã chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn định vị thời gian vào năm 1967

Sự khác biệt giữa UTC & GMT

Một số thương hiệu đặt tên cho đồng hồ của họ là GMT, trong khi những công ty khác đặt tên cho chúng là UTC. Đây có phải là “chiêu trò” tiếp thị hay thật sự tồn tại sự khác biệt về kỹ thuật?

Để đơn giản hóa mọi thứ, GMT (giờ trung bình Greenwich) đại diện cho các múi giờ tham chiếu và không liên quan trực tiếp đến giờ mùa hè hay mùa đông.

Mặt khác, UTC (giờ phối hợp quốc tế) dựa trên các thời gian được phối hợp có thể được coi là bất biến, bởi vì bản thân chúng dựa trên Giờ Nguyên tử Quốc tế (TAI), được tính toán bởi một mạng lưới hơn 350 đồng hồ nguyên tử xung quanh thế giới, từ đó rút ra một mức trung bình.

Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là chúng ta có hai thời điểm tham chiếu. Đó là lý do tại sao GMT và UTC đã được quyết định một lần và mãi mãi rằng GMT và UTC không bao giờ được chênh lệch quá 0.9 giây. Tuy nhiên, lý thuyết đôi khi gặp phải những hạn chế thực tế. Theo thời gian, khoảng cách đôi khi có thể tăng lên do quỹ đạo trái đất không đều, động đất, v.v. Để duy trì mức sai số tối đa 0.9 giây này, loài người đã phát minh ra “giây nhuận”. Chúng là cách bù đắp nhân tạo cho quỹ đạo chậm lại của Trái đất và duy trì sự khác biệt 0.9 giây này giữa GMT và UTC. Khái niệm về giây nhuận chỉ tồn tại từ năm 1972, khi Thời gian Phối hợp Quốc tế (UTC) được tạo ra. Trong 45 năm qua, 37 giây nhuận đã được chèn vào, lần cuối cùng vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Trên thực tế, đồng hồ GMT và UTC cung cấp chức năng và độ chính xác hoàn toàn giống nhau. Nó chỉ đơn thuần là một biến thể ngữ nghĩa của cùng một chức năng cơ học, đó là khả năng hiển thị múi giờ thứ hai.

Đồng Hồ Nam Citizen Eco-Drive Promaster JR4061-18E với chức năng UTC

Đồng Hồ Nam Citizen Eco-Drive Promaster JR4061-18E
Đồng Hồ Nam Citizen Eco-Drive Promaster

NamEco-Drive44mm

Với bài viết trên, Tân Tân Watch hy vọng rằng bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về giờ UTC cũng như ảnh hưởng của nó đối với đồng hồ đeo tay. Hãy tiếp tục theo dõi Tân Tân Watch để cập nhật những tin tức hay nhất về đồng hồ nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Post a Comment

Previous Post Next Post