.

Lịch Sử A. Lange & Söhne Lange 1 – Mẫu Đồng Hồ Big-Date Huyền Thoại

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994, Lange 1 là chiếc đồng hồ dễ nhận biết nhất từng được tạo ra bởi A. Lange & Söhne, biểu tượng của thương hiệu vùng Saxon.

Mặt số không đối xứng và cửa sổ lịch ngày cỡ lớn được cấp bằng sáng chế đã giành được sự hoan nghênh của những người đam mê đồng hồ, các chuyên gia, nhà sưu tập làm cho Lange 1 trở thành một mẫu đồng hồ kinh điển ngay lập tức. Sau hai thập kỷ, nó hầu như không thay đổi kể từ khi được giới thiệu. Rất ít đồng hồ có thể đạt được vị trí biểu tượng trong một thời gian ngắn như vậy.

Nhưng con đường đưa đến ý tưởng và sự phát triển của Lange 1 là gì?

Cùng theo dõi series bài viết về lịch sử các mẫu đồng hồ biểu tượng

> Lịch sử mẫu Reverso của Jaeger-LeCoultre

Nguồn gốc của A. Lange & Söhne – nhà sản xuất vùng Saxon bắt đầu từ năm 1845, khi Ferdinand A. Lange, một nhà sản xuất đồng hồ cực kỳ tài năng của thành phố Dresden, Đức thành lập công ty riêng của mình và bắt đầu tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi cao cấp được các nhà sưu tập trên khắp thế giới thèm muốn.

 

Chiếc đồng hồ bỏ túi A. Lange & Söhne độc ​​đáo được bán vào tháng 8 năm 1902, một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất từng được A. Lange & Söhne chế tạo với cơ chế đánh chuông với một tiếng đánh lớn và một tiếng đánh nhỏ, một bộ điểm chuông lặp phút, một đồng hồ bấm giờ split-seconds, cũng như lịch vạn niên với ô hiển thị tuần mặt trăng
Chiếc đồng hồ bỏ túi A. Lange & Söhne độc ​​đáo được bán vào tháng 8 năm 1902, một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất từng được A. Lange & Söhne chế tạo với cơ chế đánh chuông với một tiếng đánh lớn và một tiếng đánh nhỏ, một bộ điểm chuông lặp phút, một đồng hồ bấm giờ split-seconds, cũng như lịch vạn niên với ô hiển thị tuần mặt trăng.

Thật không may, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, doanh nghiệp đã bị chiếm đoạt trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng năm 1948 và tên của A. Lange & Söhne gần như bị lãng quên.

May mắn thay, Walter Lange, cháu chắt của Ferdinand A. Lange, đã can đảm khởi động lại thương hiệu và vào năm 1990, sau khi thống nhất nước Đức, thành lập Lange Uhren GmbH vào ngày 7 tháng 12 năm 1990 tại Glashütte và đăng ký thương hiệu A. Lange & Söhne trên toàn thế giới, bước đầu tiên để đưa truyền thống chế tạo đồng hồ Lange trở lại với cuộc sống.

Cùng với đối tác kinh doanh và bạn bè của mình, Günter Blümlein – giám đốc điều hành của IWC và Jaeger-LeCoultre ở thời điểm đó, anh đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ bị gián đoạn của cha ông, sử dụng một tài sản quý giá: cuốn sách hành trình của ông cố của mình trong đó bao gồm rất nhiều kiến thức đồng hồ và bản vẽ kỹ thuật.

Lange và Blümlein đã chia sẻ mục tiêu đưa Đức trở lại bản đồ phân khúc đồng hồ xa xỉ với một tác phẩm táo bạo đặc trưng bởi thiết kế đặc biệt nhưng phù hợp với truyền thống A. Lange & Söhne.

Để quay lại thành công, điều cần thiết là phải giới thiệu với thế giới một cái gì đó thực sự độc đáo và đặc biệt, một chiếc đồng hồ có thể gây ngạc nhiên và nhận được sự hỗ trợ nhất trí từ các chuyên gia đồng hồ.

Câu hỏi lớn là: một chiếc đồng hồ hiện đại của A. Lange & Söhne sẽ trông như thế nào, nếu thương hiệu vẫn tiếp tục tồn tại sau Thế chiến thứ hai?

Đối với việc tạo ra chiếc đồng hồ đặc trưng của A. Lange và Sohne, họ nghĩ rằng sẽ mang lại cho nó một bản sắc mạnh mẽ và độc đáo bằng cách sử dụng một cửa sổ lịch ngày ngoại cỡ được lấy cảm hứng từ Đồng hồ Năm phút của Nhà hát Opera Semper ở Dresden – một chiếc đồng hồ mang tính cách mạng với hiển thị kỹ thuật số có từ năm 1841.

Nằm ngay phía trên sân khấu, Đồng hồ năm phút được chế tạo theo yêu cầu của Vua Frederick Augustus II của Sachsen để cho phép mọi người trong nhà hát opera đọc rõ thời gian mà không làm phiền buổi biểu diễn âm nhạc bằng cách kích hoạt các cơ cấu điểm chuông trong đồng hồ của họ.

Thiết kế đột phá này là tác phẩm của nhà sản xuất đồng hồ người Dresden, Johann Christian Friedrich Gutkaes, bậc thầy học việc thiên tài và là cố vấn cho Ferdinand A. Lange. Họ cùng nhau tạo ra một trong những chiếc đồng hồ hiển thị kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.

Vì có rất ít không gian có sẵn phía trên vòm vòm và mặt số tròn sẽ không cung cấp mức độ dễ đọc cần thiết trong khán phòng lớn và tối, hai nhà chế tác đồng hồ đã quyết định tạo ra một cấu trúc không có tiền lệ, liên quan đến hai trống quay ngược chiều hiển thị giờ và phút, ô phút hiển thị 5 phút 1 lần. Đồng hồ đã rất thành công, và đã cho Ferdinand A. Lange sự can đảm để thực hiện bước thậm chí táo bạo hơn trong việc thiết lập nhà máy của riêng mình.

Vì vậy, ô ngày ngoại cỡ phải là một tính năng đặc biệt của đồng hồ mới. Nằm ở vị trí trên cùng bên phải, cùng với các sub-dial lệch tâm của mặt số Lange 1, đây cũng là bằng sáng chế đầu tiên được cấp cho Lange Uhren GmbH trong kỷ nguyên mới. Đơn xin cấp bằng sáng chế đã được nộp vào năm 1992, và hai năm sau, cơ chế này đã được đưa vào Lange 1.

Về mặt thiết kế, yếu tố quan trọng của Lange 1 là mặt số, chắc chắn với ô lịch ngày cỡ lớn đã được cấp bằng sáng chế nhưng cũng có mặt số phụ giờ và phút được đặt không đối xứng với các chữ số La Mã, chỉ báo dự trữ năng lượng ở vị trí 3 giờ, dial phụ có kim giây nhỏ và chữ ký vòng cung nổi tiếng cho biết nơi sản xuất đồng hồ Lange: Glashütte I/SA, trong đó, I/SA là chữ viết tắt của “in Saxony”.

Tất cả các chỉ báo thời gian không chồng chéo nhau và định vị để phản ánh tỷ lệ hài hòa của Tỷ lệ vàng, thứ mà từ thời cổ đại được coi là một hình mẫu của sự cân bằng nghệ thuật. Các trung tâm của mặt số phụ chỉ giây, mặt số chính và màn hình hiển thị ngày ngoài được đặt ở các góc của một tam giác cân.

Các chi tiết khác như bộ kim hình thanh kiếm, cọc chỉ giờ gắn vào mặt số, vấu đeo dây điêu khắc và lựa chọn vật liệu quý cho vỏ và mặt số đã góp phần tạo nên bản sắc mạnh mẽ của chiếc đồng hồ này. Đường kính của vỏ là 38,5 mm với độ dày 10 mm.

Chiếc Lange 1 đầu tiên: Mặt số màu champagne với vỏ, bộ kim và cọc chỉ giờ được làm bằng vàng vàng – Ref. 101.001
Chiếc Lange 1 đầu tiên: Mặt số màu champagne với vỏ, bộ kim và cọc chỉ giờ được làm bằng vàng vàng – Ref. 101.001
Cận cảnh sự cân bằng hoàn hảo trên mặt số, không có phần nào chồng chéo lên nhau.

Nhưng thiết kế đặc biệt chỉ là một phần của công thức. Mặc dù sê-ri đầu tiên che giấu bộ máy đằng sau lớp vỏ kín được cố định bằng ốc vít, L901.0 Calibre thực sự đặc biệt với tấm ba phần tư Glashütte truyền thống làm bằng bạc Đức, mặt chaton bằng vàng, hộp cót đôi để dự trữ năng lượng trong hơn ba ngày và cơ chế dừng kim giây được kích hoạt khi núm vặn được kéo ra.

Phần vỏ với đáy kín trên những chiếc Lange 1 series đầu tiên
Phần vỏ với đáy kín trên những chiếc Lange 1 series đầu tiên
Bộ máy Calibre L901.0 với phần đĩa ¾ lớn theo truyền thống Glashutte
Bộ máy Calibre L901.0 với phần đĩa ¾ lớn theo truyền thống Glashutte
Cơ cấu biểu thị ngày ngoại cỡ đã được đăng ký bằng sáng chế
Cơ cấu biểu thị ngày ngoại cỡ đã được đăng ký bằng sáng chế
Một chiếc đồng hồ bỏ túi từ A. Lange & Söhne có từ năm 1905 với tấm ba phần tư điển hình và cơ cấu căn chỉnh độ chính xác “cổ thiên nga”

Sau bốn năm làm việc chăm chỉ, A. Lange & Söhne đã sẵn sàng để trình bày với thế giới của Lange 1 và ba chiếc đồng hồ mới khác (mẫu Arkade hình chữ nhật, Saxonia và Tourbillon gợi cảm “Pour le Mérite”).

Trước khi chính thức giới thiệu những chiếc đồng hồ mới cho báo chí, vào ngày 19 và 20 tháng 10 năm 1994 A. Lange & Söhne đã tổ chức một sự kiện xem trước tại Glashütte với mười hai thợ kim hoàn cao cấp từ Đức, Áo và Thụy Sĩ. Các đại lý được mời đã đặt hàng tất cả 123 đồng hồ có sẵn với số lượng nhiều như Lange có thể phân bổ cho họ. Vì 123 đơn giản là không thể chia cho mười hai, nên những chiếc cuối cùng được chỉ định bằng cách rút thăm ngẫu nhiên.

Cuộc họp báo chính thức diễn ra vào ngày 24 tháng 10 tại Lâu đài Dresden với sự có mặt của các nhà báo và người nổi tiếng địa phương, bao gồm cả Người đứng đầu Chính quyền Saxony.

Lange 1 được đồng lòng hoan nghênh. Trong một thời gian rất ngắn, những người đam mê đồng hồ từ khắp nơi trên thế giới đã bị hấp dẫn bởi biểu tượng mới của hãng đồng hồ Saxon.

Lange 1 đầu tiên có sẵn bằng vàng vàng với kim vàng và mặt số champagne (Ref. 101.001) hoặc với kim thép và mặt số argenté (Ref. 101.002) cũng như bạch kim (Ref. 101.005). Các phiên bản vàng vàng có giá 27.000 Mark Đức trong khi giá của phiên bản bạch kim là 39.000 Mark Đức.

Một năm sau, Lange bắt đầu cung cấp các mẫu Lange 1 với đáy kính tinh thể sapphire để hiển thị sự hoàn thiện tuyệt đẹp của bộ máy L901.0 bằng các mẫu tham chiếu: 101.021 bằng vàng vàng với mặt số sâm banh và kim vàng vàng, 101.022 bằng vàng vàng với mặt số argenté và kim thép nung xanh, 101.025 bằng bạch kim với mặt số rhodié và kim vàng phủ rhodi.

Lange 1 với kim thép nung xanh và mặt số argenté (ref. 101.002 với mặt sau kín, 101.022 với mặt sau bằng kính sapphire) - Ảnh minh họa của Edwin H. Heusinkveld
Lange 1 với kim thép nung xanh và mặt số argenté (ref. 101.002 với mặt sau kín, 101.022 với mặt sau bằng kính sapphire) – Ảnh minh họa của Edwin H. Heusinkveld

 

Lange 1
Lange 1 “Stealth” bằng bạch kim. Ref. 101.005 đã có đáy kín trở lại trong khi ref. 101.025 (được giới thiệu một năm sau) với đáy kính tinh thể sapphire – Ảnh: Edwin H. Heusinkveld

 

Mẫu có đáy bằng tinh thể sapphire giới thiệu vào năm 1995

Vào năm 1997, các phiên bản đáy kín đã bị ngừng sản xuất (thật dễ hiểu tại sao với một phong trào tinh tế đẹp như cần được khoe ra) và các phiên bản vàng trắng và vàng đỏ đã được thêm vào bộ sưu tập. Vỏ vàng trắng có mặt số màu xanh lam (ref. 101.027) trong khi vỏ vàng hồng được khớp với mặt số màu đen (ref. 101.031).

Lange 1 ref. 101.027
Lange 1 ref. 101.031

Tại phiên bản năm 1998 của triển lãm Basel, bộ sưu tập đã được hoàn thiện với Ref. 101.032, kết hợp vỏ vàng hồng với mặt số bạc và Ref. 101.028 (vỏ vàng vàng và mặt số màu xanh) giữ trên catalogue chỉ một năm.

Lange 1 ref. 101.032 với mặt số màu bạc trong vỏ bằng vàng hồng, vẫn là một trong những mẫu thành công nhất của Lange 1.

Lange 1A, phiên bản giới hạn 100 chiếc đặc biệt với mặt số bằng vàng, được tạo vân bởi engine-turning, được tạo ra vào năm 1998 (Ref. 112.021). Được sản xuất để kỷ niệm khánh thành tòa nhà nhà máy Lange thứ hai vào năm 1998, nó đã được bán hết ngay lập tức và ngày nay nó vẫn được các nhà sưu tập đánh giá rất cao. Vào năm 2014 tại Christie Geneva, một mẫu đã được bán với số tiền 50.000 Franc Thụy Sĩ.

Lange 1A: đòn bẩy và bánh xe thoát được làm từ kim loại vàng trắng được tôi luyện cứng đặc biệt, nó có khả năng chống mòn cao hơn nhiều so với vàng vàng

Một cách chính thức, A. Lange & Söhne đã tạo ra mô hình Lange 1 độc quyền bằng kim loại quý nhưng vào năm 1998, một lượng nhỏ đồng hồ vỏ bằng thép không gỉ đã được sản xuất. Nhà sản xuất đồng hồ Đức không bao giờ tiết lộ con số chính xác của loạt sản phẩm này nhưng họ đã đưa ra tuyên bố đề cập đến “một số lượng rất nhỏ” bằng thép không gỉ được làm theo yêu cầu của khách hàng hoặc nhà bán lẻ đặc biệt.

Một số mẫu thép không gỉ, tất cả được trang bị Calibre L901.0, được đánh mã Ref.101.026. Một trong số chúng đã được bán tại Christies’s Geneva vào tháng 5 năm 2014 với mức giá kỷ lục 100.000 Franc Thụy Sĩ / US $ 113.221.

Một mẫu Lange 1 rất hiếm Ref. 101.026 bằng thép không gỉ được bán thông qua Orologeria Pisa, Milano năm 1998

Trong những năm qua, Lange đã trình bày các biến thể mặt số khác cho model hàng đầu của mình: màu đen với chữ trắng trên nền đen cho vỏ bạch kim (một mẫu còn được gọi là Darth), màu xám cho vàng hồng, màu đen với kim và cọc số phát sáng cho bản vàng trắng.

Tham chiếu 101.039, có mặt số màu bạc với kim và vạch sáng được đóng khung bằng vỏ vàng trắng, được giới thiệu vào năm 1999.

Lange 1 Ref 101.039 với kim và cọc số phát quang

Không chỉ là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, Lange 1 còn là nền tảng của cả một gia đình đồng hồ bao gồm các mẫu trong các bộ vỏ với kích cỡ khác nhau, được cung cấp bởi các bộ máy tự động hoặc lên cót tay, được làm phong phú với các cơ cấu complication bổ sung như cửa sổ lịch tuần trăng, múi giờ thứ 2, hoặc như một sự kết hợp có tourbillon và lịch vạn niên.

Năm 2000, Nhà sản xuất đồng hồ vùng Saxon đã tổ chức lễ kỷ niệm năm cuối cùng của thế kỷ với Lange 1 Tourbillon. Mô hình được sản xuất bằng bạch kim (150 chiếc) và vàng hồng (250 chiếc).

Năm 2002, Lange 1 Moonphase đã giới thiệu một cơ cấu complication với kích cỡ vỏ 38,5 mm với đĩa mặt trăng bằng vàng nguyên khối nằm trong mặt số giây phụ. Bộ máy L901.5 đạt được độ chính xác 99.988 trong quá trình tái tạo tháng âm lịch nhờ hộp số bốn bánh tinh vi.

Theo yêu cầu của nhiều người yêu thích đồng hồ cỡ lớn, AL&S đã trình bày Grand Lange 1 vào năm 2003. Với đường kính vỏ là 41,9 mm, mẫu Grand Lange này vẫn duy trì bộ máy L901.0 và các tính năng của Lange 1.

Grand Lange 1 được thiết kế lại vào năm 2012 để sở hữu một bộ máy mới mỏng hơn (chỉ 4,7 mm), cỗ máy L905.1. Chiều cao giới hạn của bộ máy này cho phép Lange giảm độ dày của toàn bộ vỏ máy xuống chỉ còn 8,8 mm trong khi đường kính giảm xuống 40,9 mm để có tỷ lệ chiều rộng và chiều cao tốt hơn.

Lange 1 (bên trái) bằng vàng vàng so với phiên bản 2012 của Grand Lange 1 bằng vàng hồng
Lange 1 (bên trái) bằng vàng vàng so với phiên bản 2012 của Grand Lange 1 bằng vàng hồng

Vào năm 2005, các thợ đồng hồ bậc thầy ở Sachsen đã trình bày chiếc Lange 1 Time Zone có múi giờ thứ hai có thể dễ dàng điều chỉnh bằng một nút ấn cũng như cơ chế hoán đổi hiển thị thời gian tại nhà trên mặt số chính với thời gian của vùng được chỉ định trên mặt số phụ.

Năm 2010 là năm của Lange 1 tự động đầu tiên – Daymatic – phân biệt chính nó với mẫu lên cót tay với cấu hình quay số y hệt như mẫu trước. Chỉ báo dự trữ năng lượng đã được thay thế bằng màn hình hiển thị ngày trong tuần.

Một chiếc đồng hồ ngoạn mục được giới thiệu vào năm 2012, Lange Tourbillon Perpetual Calendar đã hợp nhất hai cơ cấu phức tạp cổ điển, sắp xếp thuận tiện tất cả các chỉ dẫn lịch và kín đáo tiết lộ tourbillon quý giá thông qua kính đáy sapphire.

Vào năm 2014, nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của Lange 1, AL&S đã giới thiệu 5 cặp đồng hồ phiên bản giới hạn bao gồm Lange 1 và Little Lange 1 (Ø 36,1 mm), cả hai đều được trang bị mặt số vàng guilloché và Caliber L901.0, với mẫu dành cho phụ nữ có bộ vòng bezel quý giá với 64 viên kim cương cắt sáng chói. 5 kết hợp vỏ/mặt số bao gồm: bạch kim/đen, bạch kim/rhodié, vàng trắng/ xanh, vàng hồng/argenté và vàng hồng/đen.

Tại Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) 2015, A. Lange & Söhne đã phát hành phiên bản mới của Lange 1. Tất nhiên, khi Thương hiệu đến từ Saxon này quyết định cập nhật, hoàn toàn rõ ràng rằng thiết kế không thể bắt chước được của Lange 1 phải được giữ nguyên đầy đủ.

Sự mới lạ chính của Lange 1 mới được đại diện bởi bộ máy L121.1 sản xuất mới, kết quả của 25 năm kinh nghiệm, bao gồm một cửa sổ lịch ngày lớn, nhảy tức thời vào lúc nửa đêm và bánh xe cân bằng được thiết kế mới với quả văng lệch tâm và dây tóc free-sprung được sản xuất in-house. Ngoài ra, bộ máy vẫn đập ở mức 21.600 rung động mỗi giờ và dự trữ năng lượng là 72 giờ.

Một cách khôn ngoan, mặt số mang tính đặc thù vẫn không bị ảnh hưởng. Không thay đổi đường kính vỏ 38,5 mm, khung viền được thu hẹp một chút để thêm độ mở cho mặt đồng hồ và các chữ cái mảnh hơn được sử dụng.

Lange 1 mới ở bên phải: lưu ý viền mỏng hơn một chút và phông chữ với nét chữ mảnh hơn
Lange 1 mới ở bên phải: lưu ý viền mỏng hơn một chút và phông chữ với nét chữ mảnh hơn.

Ngày nay, Lange 1 và gia đình của nó được mong muốn hơn bao giờ hết. Và chắc chắn, với tương lai tươi sáng của A. Lange & Sohne, vẫn còn rất nhiều điều nữa sẽ đến.

Viết bởi Alessandro Mazzardo. 

Update lần cuối: September 23, 2017. Nguyên bản đăng ngày October 7, 2014.

© Time and Watches.

Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com

Kính mời Độc giả đọc thêm bài viết về Lịch sử thương hiệu A Lange & Söhne tại đây

Post a Comment

Previous Post Next Post