.

Những thông tin quan trọng trước khi đầu tư vào bất động sản ở châu Á

Những điều cần biết trước khi đầu tư bất động sản tại châu Á: Tìm hiểu khu vực, luật pháp địa phương, giá cả và tiềm năng tăng trưởng. Thị trường bất động sản châu Á hứa hẹn cơ hội lớn, nhưng cũng có rủi ro. Hãy nắm bắt thông tin chi tiết trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thị trường bất động sản châu Á tiếp tục định khẳng triển vọng trong dài hạn bất chấp các khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. Các đặc điểm về cơ cấu dân số, cán công cung – cầu, khuôn khổ khổ pháp lý, quy định tài chính và tốc độ tăng trưởng mang lại sức hấp dẫn về đầu tư cho thị trường này.

Tiềm năng và lợi thế

Châu Á là một lục địa rộng lớn với nhiều thị trường khác nhau. Do đó, có rất nhiều cơ hội để đầu tư và kiếm lợi nhuận.

Dân số châu Á đang tăng lên nhanh chóng, với nhiều người dân chuyển đến các thành phố và thị trấn để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn. Điều này có nghĩa là theo thời gian, sẽ có nhiều nhu cầu về bất động sản thương mại và nhà ở hơn.

Châu Á đã trải qua quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và mức thu nhập cao hơn cho người dân. Khi thu nhập tăng lên, mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hàng hóa – bao gồm cả bất động sản – nhờ đó thúc đẩy doanh số và giá bán.

Ngoài những yếu tố trên, đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á cũng có thể tương đối an toàn vì hầu hết các quốc gia tại đây đều có khung pháp luật khá tốt để điều chỉnh lĩnh vực này.

Với những đặc điểm trên, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư coi châu Á là thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Định giá bất động sản thấp và triển vọng tăng trưởng cao mang lại những lợi thế khó có khu vực nào trên thế giới sánh được với thị trường này. Mặc dù Trung Quốc đã và đang trải qua bong bóng bất động sản trong 2-3 năm trở lại đây, nhưng nhiều thị trường khác như Ấn Độ và Nhật Bản vẫn duy trì được sức hấp dẫn mạnh mẽ nhờ nền kinh tế tương đối ổn định. Nhà đầu tư sẽ có nhiều thuận lợi khi đầu tư vào các thị trường này để đa dạng hóa danh mục cả về mặt địa điểm và loại hình.

Động lực tăng trưởng

Thị trường bất động sản ở châu Á vẫn đang trong thời kỳ phát triển nhanh chóng. Theo một cuộc khảo sát của Asia Property Review, thị trường này đạt tỷ suất sinh lời trung bình 5,5% mỗi năm kể từ năm 2005. Riêng giá trị của lĩnh vực nhà ở được ước tính tăng trưởng 8-10% trong giai đoạn 2020-2025. Tốc độ ấn tượng này thu hút khách hàng và nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm các cơ hội mới, giúp thị trường càng thêm sôi động hơn.

Tuy nhiên, động lực của thị trường châu Á có sự khác biệt so với các khu vực khác trên thế giới. Trong khi các thị trường khác có thể bị chi phối bởi những yếu tố kinh tế như lạm phát hoặc tỷ lệ thất nghiệp (và do đó dễ bị suy thoái hơn), thì châu Á chịu ảnh hưởng từ sự gia tăng dân số và sức chi tiêu của người dân.

Đặc biệt, bất động sản thương mại tại đây vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và mang lại nhiều cơ hội đầu tư. Hầu hết các thành phố ở châu Á đều đang mở rộng nhanh chóng, đi liền với tăng trưởng kinh tế cao và nhu cầu về bất động sản thương mại ngày càng tăng. Các toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn mọc lên nhanh chóng là để bắt kịp tốc độ đô thị hóa này.

Đáng chú ý, cơ hội đầu tư tại châu Á không chỉ tồn tại ở các khu vực rộng lớn mà còn ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn nơi các dự án đang được lên kế hoạch hoặc đang triển khai. Những khu vực này có thể chưa có nhiều dự án thương mại, nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Rủi ro và thách thức

Thị trường bất động sản châu Á được coi là tương đối kém thanh khoản hơn so với các loại tài sản khác. Điều này xuất phát từ nhiều vấn đề bao gồm thị trường thiếu minh bạch, định giá chưa rõ ràng, các chi phí giao dịch lớn (ví dụ phí môi giới).

Do vậy, với nhà đầu tư nước ngoài, hãy tìm một đại lý bất động sản tốt tại quốc gia mà mình đang quan tâm. Đại lý đó cần am hiểu thị trường, giàu kinh nghiệm thực tế, đáng tin cậy và có thể hỗ trợ về mặt pháp lý trong các giao dịch (bao gồm cả vay vốn ngân hàng).

Nhìn chung, đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á có thể sinh lợi rất cao, nhưng điều cần thiết là nhà đầu tư phải có nền tảng vững chắc về thị trường và nguồn vốn. Thị trường bất động sản tại đây thường được quản lý chặt chẽ, do đó có nhiều quy tắc và quy định mà người mua cần phải nắm rõ trước khi đầu tư.

Post a Comment

Previous Post Next Post