.

Làm thế nào để xác định khả năng mua nhà trong tầm tay?

Đặt mình vào tình huống, việc xác định khả năng mua nhà của bạn có thể được tiến hành thông qua việc đánh giá thu nhập, tính toán khả năng tiết kiệm và tính toán tỉ lệ nợ còn lại sau thanh toán các khoản vay khác. Bạn cũng nên tìm hiểu các chương trình hỗ trợ mua nhà và điều kiện vay ngân hàng để đáp ứng yêu cầu tài chính của bạn. Sự chuẩn bị cẩn thận và tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua nhà với sự tự tin.

Một số thước đo dưới đây sẽ giúp xác định xem việc mua nhà có phù hợp với bạn bây giờ hay không và bạn có thể mua được bao nhiêu căn nhà.

Năm 2023, chúng ta đang phải đối mặt với một thị trường nhà ở đầy thách thức. Các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, vô hình chung khiến chi phí vay thế chấp tăng lên.

Trong bối cảnh kinh tế phức tạp, nhiều người đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả cho nhà ở. Một số câu hỏi sau đây có thể giúp bạn kiểm tra xem mình có thuộc nhóm này hay không.

Tình trạng tài chính và điểm tín dụng của bạn ra sao?

Trước khi bạn nghĩ đến việc mua một ngôi nhà, hãy chắc chắn rằng tài chính của bạn ở trong tình trạng tốt. Hãy lập danh sách các tài sản đang có và các khoản nợ phải trả để tìm ra tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn. Đồng thời, hãy thanh toán bất kỳ khoản nợ chưa thanh toán lớn nào, kiểm tra báo cáo tín dụng để biết điểm tín dụng hiện tại, và không chi tiêu cho bất kỳ món đồ nào có giá trị lớn như ô tô. Bảng cân đối tài chính mạnh khỏe sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt khi bạn đăng ký vay mua nhà.

Bạn có thể vay mua nhà ở đâu?

Hãy nghiên cứu kỹ xem những ngân hang và tổ chức tín dụng nào đang cung cấp các sản phẩm cho vay mua nhà phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn và gia đình. Mặc dù lãi suất cố định trong 30 năm có thể là lựa chọn an toàn nhất, nhưng đôi khi các khoản vay với lãi suất điều chỉnh lại giúp bạn có cơ hội xin tái cấp vốn trước khi lãi suất của khoản vay đó được điều chỉnh cao hơn. Một số tổ chức và ngân hàng cũng cung cấp các khoản vay tạm giảm lãi suất trong một số năm đầu.

Bạn có thể đáp ứng quy tắc 28/36 không?

Cho dù bạn mua nhà bằng cách nào, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mọi người không nên chi quá 28% tổng thu nhập cho chi phí nhà ở và không quá 36% cho các khoản nợ. Ví dụ: nếu bạn kiếm được 5.000 USD mỗi tháng, khoản thanh toán thế chấp cho căn nhà lý tưởng không nên vượt quá 1.400 USD mỗi tháng. Tất cả các khoản nợ khác không được vượt quá 1.800 USD mỗi tháng.

Nếu bạn còn lại quá ít tiền cho chi phí sinh hoạt sau khi thanh toán thế chấp và nợ hang tháng, bạn cần thực hiện một số thay đổi để tăng nguồn thu trước khi mua nhà.

Khi nào bạn nên mua nhà

Trên thực tế, không có một công thức chung để xác định thời điểm mua nhà, bởi đây vốn là một việc mang tính cá nhân. Nếu bạn tìm được một ngôi nhà yêu thích và đủ khả năng tài chính thì hãy mua ngay. Nếu chờ đợi lãi suất xuống thấp, bạn có thể mất căn nhà mơ ước vào tay một người mua khác, hoặc phải trả nhiều tiền hơn nếu giá nhà tăng lên.

Mua bất động sản là một khoản đầu tư cho tương lai và là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu cho nhiều thế hệ về sau. Ngôi nhà là một khoản đầu tư tăng trưởng dài hạn, nhưng cũng là một tài sản mà bạn có thể sử dụng hằng ngày, chứa đựng nhiều cột mốc quan trọng cho cả gia đình. Vì vậy, việc xác định khả năng của bản thân và gia đình theo các câu hỏi nên trên cùng một lộ trình tài chính rõ ràng sẽ giúp quá trình mua nhà trở nên suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Post a Comment

Previous Post Next Post