.

Sửa Đồng Hồ Đeo Tay – Cách Bạn Trở Thành Chuyên Gia Tại Nhà

Trong quá trình sử dụng, đồng hồ của bạn sẽ gặp những rắc rối hỏng vặt. Nhiều bạn lo đồng hồ có gặp vấn đề nghiêm trọng sẽ mang ngay đến các cơ sở để kiểm tra, điều này hoàn toàn tốt. Nhưng nếu biết ra bạn cũng có thể tự sửa tại nhà đỡ phải đi lại, chi phí sửa chữa. Bài viết này, SHOPDONGHO.com sẽ giúp bạn khi gặp một vài trường hợp hỏng vặt có thể ứng biến ngay tại nhà.

Cách Hoạt Động Của Đồng Hồ Cơ và Đồng Hồ Quartz

Đồng Hồ Cơ

✥ Đồng hồ cơ được cấu tạo từ những bộ phận: bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và bộ phận hiển thị thời gian.

✥ Khi bạn lên dây cót đồng hồ hoặc sử dụng bộ phận quay đối dòng Automatic, tự động tạo ra một nguồn năng lượng. Khi năng lượng được nạp vào đủ sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau.

✥ Đảm bảo cho các bánh răng hoạt động đúng, không bị hỗn loạn thì nhiệm vụ của bộ phận thoát vô cùng quan trọng. Bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Cách hoạt động của đồng hồ cơ
Khi chúng ta hiểu nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ, chắc chắn phần nào đó chúng ta có thể sửa được khi đồng hồ gặp vấn đề

Đồng Hồ Quartz

✥ Điều mà ai cũng biết, đồng hồ quart hoạt động được là nhờ pin. Đương nhiên trong pin đã có sẵn một lượng lớn năng lượng. Để hoạt động thì pin gởi năng lượng qua 1 stator(cuộn dây) để sản sinh ra từ trường,

✥ Tiếp theo có 1 mạch dao động bằng tinh thể thạch anh sử dụng từ trường đó để sản sinh nên dao động với tần số rất cao 32.768 lần/ giây và có tính chính xác cực cao.

✥ Các dao động điện này sẽ được 1 bộ phận biến thành năng lượng cơ học làm quay các bánh răng và điều khiển kim đồng hồ chuyển động.

Cách hoạt động của đồng hồ quartz
Cách hoạt động của đồng hồ quartz không phức tạp như đồng hồ cơ

Xem thêm các dịch khác tại SHOPDONGHO.com

Dịch vụ căn chỉnh đồng hồ

Dịch vụ lau dầu đồng hồ

Dịch vụ chống nước đồng hồ

Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Tại Nhà Chuyên Nghiệp

Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Hấp Hơi Nước Tại Nhà

✥ Đây là trường hợp nhiều đồng hồ bị gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là sự chủ quan của người dùng, nhiều bạn cứ nghĩ đồng hồ chính hãng sẽ chống được nước nên hay vô tư để đồng tiếp xúc với nước.

✥ Ban đầu đồng hồ sẽ không có biểu hiện gì nghiêm trọng, nhưng về sau có thể xuất hiện bên trong mặt kính dính hơi nước/giọt nước, nước đọng trên mặt số, nước rỉ từ nắp lưng, sùi sơn/gỉ sét các bộ phận trong mặt số hoặc từ trong nắp lưng, vỏ.

Sửa đồng hồ đeo tay hấp hơi nước tại nhà
Sửa đồng hồ đeo tay hấp hơi nước tại nhà, cũng cần hết sức cẩn thận

✥ Cách sửa đồng hồ đeo tay tại nhà chuyên nghiệp: Bạn phải chuẩn bị trước một tấm vải bông sạch và thấm hút nước tốt, thêm mộm giấy vệ sinh để lau sạch nước. Sau khi lau khô thì cho đồng hồ vào túi, hộp kín chứa gói hút ẩm (càng nhiều càng tốt) để hút ẩm. Có tủ hút ẩm thì hãy đặt đồng hồ bị thấm nước vào tủ.

✥ Tuy nhiên đây là trường hợp cũng khá nghiêm trọng với đồng hồ, để đảm bảo tốt nhất nên mang đến cơ sở sửa đồng hồ uy tín để làm khô nếu bạn không loại khỏi hết nước.

Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Sai Lịch Ngày Tại Nhà

Lịch đồng hồ luôn hoạt động theo một chu kỳ nhất định, chuyển động liên tục và điều đặn từ 1 đến số 31 và sẽ quy lại từ đầu. Nên một số đồng hồ không được lắp đặt lịch vạn niên, chắc chắn những tháng sau tháng có 30 ngày sẽ chạy sai.

✥ Cách sửa đồng hồ đeo tay tại nhà chuyên nghiệp: bạn kéo chốt điều chỉnh ra (tùy theo sản phẩm mà kéo 1 nấc) xoay để lịch chỉ đúng ngày là được, vấn đề lưu ý ở đây cần tránh chỉnh lịch vào khoảng thời gian từ 21h00 đến 4h00 để tránh gãy bánh răng lịch

Cách sửa đồng hồ nhảy sai lịch tại nhà
Sửa đồng hồ nhảy sai lịch tại nhà bằng cách kéo núm chỉnh lịch, và xoay. Nên tránh khoảng thời gian từ 21h00 đến 4h00 để tránh gãy bánh răng chỉnh lịch

Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Không Chạy Tại Nhà

✥ Sửa đồng hồ dây cót ngừng chạy: Tất cả hoạt động của đồng hồ cơ được tạo ra là nhờ một nguồn năng lượng. Nếu nguồn năng lượng dùng hết thì đương nhiêu đồng hồ phải dừng chạy.

Handwinding hay đồng hồ cơ lên cót bằng tay: Chỉ cần bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần sẽ giúp cho dây cót của đồng hồ căng lên và khi đủ năng lượng đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.

Trường hợp đồng hồ cơ vẫn không chạy sau khi đã lên cót thì có nhiều nguyên nhân khác nhau: Các bạn có thể đọc thêm nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy và cách khắc phục

✥ Sửa đồng hồ điện tử: Với đồng hồ này nếu không chạy thì khả năng cao nhất là hết bị pin là cao nhất vì vậy đơn giản là bạn nên mang ra tiệm để kiểm tra lại pin.

sửa đồng hồ không chạy tại nhà
Sửa đồng hồ không chạy tại nhà, khá đơn giản

Những Lưu Ý Cần Tránh Để Đồng Hồ Bạn Không Hỏng

Thứ 1 kẻ thù lớn nhất của đồng hồ là từ trường vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin và IC nguồn ( tụ điện). Nên bạn cần để đồng hồ của mình tránh xa nơi có từ trường nặng như: cạnh tivi, tủ lạnh, máy tính,…

Thứ 2 tuyệt đối không được đồng hồ tiếp xúc với nước ( trừ loại chống nước dành cho bơi, lặn). Khi nước lọt vào máy sẽ làm han gỉ hết các link kiện bên trong.

Thứ 3 khi không đeo đồng hồ nữa thì bạn cần để gọn gàng tránh để lẫn lộn với các vật khác trong túi, chúng rất dễ gây xước mặt và vỏ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ.

Thứ 4 tránh hoạt động mạnh ( không tính đồng hồ dành cho thể thao) khi còn đeo đồng hồ, vì khi bạn vung lắc tay mạnh và liên tục thì các máy móc trong đồng hồ sẽ bị rung lắc theo

Với bài viết này, đã cung cấp cho bạn những mẹo hay để bản thân có thể trở thành chuyên gia sửa đồng hồ đeo tay tại nhà. Nhưng đặc biệt, bạn phải nhớ những lưu ý cần tránh khi sử dụng đồng hồ.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc xác định lỗi và tự sửa đồng hồ, hãy đến BỆNH VIỆN ĐỒNG HỒ địa chỉ sửa đồng hồ uy tín để được tư vấn hướng giải quyết.Bài viết liên quan:

Post a Comment

Previous Post Next Post