.

Jean-Pierre Hagmann – Nhà chế tác vỏ đồng hồ huyền thoại

Jean-Pierre Hagmann được đánh giá là nhà chế tác vỏ đồng hồ nổi tiếng nhất hiện nay. Ông là một trong số ít các nhà sản xuất linh kiện nổi tiếng trong ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ. Ký hiệu “JPH” theo tên viết tắt của ông xuất hiện hầu hết bên trong vỏ đồng hồ của các thương hiệu sang trọng.

Sự nghiệp của Jean-Pierre Hagmann

Năm 1957, ông Jean-Pierre Hagmann làm thực tập sinh tại hãng kim hoàn Ponti Gennari ở Geneva (cơ sở cũ của công ty không còn tồn tại hiện là Bảo tàng Patek Philippe) và dành bốn năm tiếp theo để học nghề. Đây là khoảng thời gian trầm lắng đối với những người thợ kim hoàn “không có nhiều công việc” do nhu cầu về đồ trang sức nạm đá quý sụt giảm.

Sau đó, ông Hagmann tìm được việc làm tại Gay Freres, với tư cách là nhân viên cấp dưới trong bộ phận dây đeo đồng hồ. Ông Hagmann bắt đầu bước chân vào lĩnh vực chế tạo đồng hồ vào năm 1968 khi gia nhập nhà sản xuất vỏ đồng hồ Gustave Brera. Ở đó, Jean-Pierre Hagmann học cách chế tạo vỏ máy, công việc mà ông cho rằng phát triển được cả “sự sáng tạo và độ chính xác”.

Năm 1971, ông Hagmann chuyển sang làm việc cho Jean-Pierre Ecoffey, nhà sản xuất dây đeo đồng hồ nổi tiếng. Ecoffey nhanh chóng mua lại nhà sản xuất vỏ đồng hồ Georges Croisier và giao cho ông Hagmann phụ trách bộ phận này. Đến năm 1984, ông Hagmann đã có đủ kiến ​​thức chuyên môn và mở xưởng sản xuất cùng tên của mình.

Jean-Pierre Hagmann - Nha che tac vo dong ho huyen thoai 1
Jean-Pierre Hagmann được đánh giá là nhà chế tác vỏ đồng hồ nổi tiếng nhất hiện nay

Khách hàng của Jean-Pierre Hagmann

“Rolex, Audemars Piguet, Longines, Jaeger-LeCoultre, Gerald Genta” chỉ là một vài trong số khách hàng của ông. Danh sách khách hàng cũng bao gồm những tên tuổi hàng đầu trong ngành chế tạo đồng hồ độc lập những năm 1990, từ Franck Muller đến Svend Andersen.

Jean-Pierre Hagmann - Nha che tac vo dong ho huyen thoai 2
Đồng hồ đeo tay tourbillon Franck Muller năm 1984, có thể là chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon đầu tiên từ trước đến nay, với vỏ kiểu “Đế chế” do Jean-Pierre Hagmann chế tạo

Trên thực tế, ông Hagmann không chỉ sản xuất vỏ cho chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon đầu tiên, một sáng tạo đầu tiên của Franck Muller, mà nhà sản xuất vỏ này còn thiết kế và sản xuất chiếc Cintree Curvex đầu tiên, vỏ tonneau hiện là dấu ấn của Franck Muller.

99% số vỏ ông sản xuất là vàng 18k hoặc bạch kim – ông cho biết vỏ bạch kim đòi hỏi công việc nhiều hơn một phần tư so với vỏ vàng – với vỏ đồng hồ bằng thép thường được sản xuất cho các dự án phục chế.

Vỏ Cintree Curvex đầu tiên được ông Hagmann sản xuất vào năm 1991 cho bộ lặp phút với chuyển động lịch vạn niên

Vào thời đó, các thương hiệu đồng hồ thường có quy mô nhỏ. Điều này giúp Jean-Pierre Hagmann xây dựng mối quan hệ với nhiều nhân viên trong thương hiệu. Đơn cử như Madam Dimier, một nhà thiết kế tại Audemars Piguet, người đã tạo ra những chiếc vỏ đồng hồ thanh lịch, nữ tính vào những năm 1970. Ngoài ra, ông còn biết tên khoảng 100 nhân viên của Patek Philippe, thời mà hãng đồng hồ này có lực lượng lao động khoảng 600 người, so với hơn 1400 hiện nay.

Quy trình làm việc với Jean-Pierre Hagmann

Trước tiên, các thương hiệu đồng hồ sẽ mang bản vẽ thiết kế đến xưởng của Jean-Pierre Hagmann. Sau đó, ông sẽ chuyển bản vẽ này thành bản dựng vỏ. Ông Hagmann ví quá trình sản xuất vỏ máy giống như một trận đấu quần vợt, với rất nhiều vấn đề liên quan đến thiết kế và cấu tạo của vỏ máy.

Jean-Pierre Hagmann - Nha che tac vo dong ho huyen thoai 4
Bộ dụng cụ để Jean-Pierre Hagmann chế tác vỏ đồng hồ

Theo ông Hagmann, tố chất để trở thành thợ làm vỏ đồng hồ giỏi là hiểu được “sứ mệnh và tầm nhìn” của thương hiệu, để có thể “suy nghĩ như [khách hàng]”. Ông Hagmann nhìn thấy sự tương đồng trong âm nhạc cổ điển: nhà soạn nhạc viết nhạc, sau đó nhạc trưởng sẽ diễn giải.

Và giống như nhạc viết, vỏ đồng hồ hồi đó bắt đầu như những bản vẽ trên giấy. Ông Hagmann giải thích, không có thiết bị điện tử hay máy tính. Ngay cả quá trình chế tạo vỏ cũng thường thủ công và tẻ nhạt, với các máy CNC tự động vẫn chưa được ngành đồng hồ áp dụng.

Những tính toán quan trọng phải được thực hiện để đảm bảo chi phí sản xuất có thể được bù đắp, với chi phí của dụng cụ được khấu hao trong quá trình sản xuất đủ lớn.

Jean-Pierre Hagmann - Nha che tac vo dong ho huyen thoai 6
Mũi khoan dùng để làm vỏ

Theo ông Hagmann, các đơn đặt hàng điển hình là cho các lô từ 200 đến 400 chiếc, với tối thiểu là 50 chiếc. Và nếu là cho một mẫu mới, chưa được chứng minh, đơn hàng ban đầu sẽ nằm trong khoảng từ 50 đến 100 chiếc, với hy vọng nhiều hơn nữa.

Ông Hagmann cho biết, một chiến lược thường xuyên vào thời đó – và một chiến lược vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay – là bắt đầu tạo ra một mô hình cụ thể chỉ dành cho một giới tính để thử nghiệm tình hình. Nếu bán chạy, người thợ đồng hồ sẽ sao chép vỏ với tỷ lệ nhỏ hơn cho phụ nữ hoặc kích thước lớn hơn cho nam giới.

Xưởng của ông Hagmann thực hiện toàn bộ quá trình chế tạo vỏ máy, từ thiết kế, thi công cho đến dập và hoàn thiện. Trong khi việc chế tạo vỏ trong lịch sử thường bị tách biệt, với các thợ thủ công chuyên về các bước cụ thể của quy trình, Jean-Pierre Hagmann giải thích rằng ông là một trong số ít những người chế tạo vỏ đồng hồ tích hợp theo chiều dọc vào thời điểm đó.

Jean-Pierre Hagmann - Nha che tac vo dong ho huyen thoai 5
Nguyên mẫu vỏ và dây đeo được sản xuất cho Audemars Piguet vào năm 1985

Hiện tại, Jean-Pierre Hagmann vẫn đến xưởng làm việc hàng ngày. Với việc các thương hiệu đồng hồ ngày càng chế tạo vỏ đồng hồ nội bộ hoặc thuê các chuyên gia chế tạo vỏ đồng hồ, ông Hagmann đại diện cho một thế hệ nghệ nhân Thụy Sĩ ngày càng khan hiếm. Và hơn thế nữa, ông là một trong số ít nghệ nhân đã trở thành huyền thoại ở thời đại của mình.

Tham khảo: watchesbysjx.com

Post a Comment

Previous Post Next Post