.

Dây Xích Siêu Nhỏ Trong Đồng Hồ A. Lange & Söhne Pour le Mérite

Trong bài viết hôm nay, SHOPDONGHO.com sẽ đưa đến bạn đọc một kiến thức mới với thông tin về chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Pour le Mérite và dây xích siêu nhỏ bên trong nhé.

Cơ chế lực không đổi (constant force mechanism) là đặc trưng của Lange

Chuỗi xích và côn (fusee and chain) đầu tiên bên trong đồng hồ đeo tay là của A. Lange & Söhne, khi hãng ra mắt Pour le Mérite Tourbillon lần đầu vào năm 1994. Lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi có cùng cơ chế, chiếc đồng hồ đã tạo ra toàn bộ dòng đồng hồ mang tên Pour le Mérite – một danh dự quân sự và dân sự, một trong những giải thưởng cao nhất của nhà nước Đức. Tất cả đồng hồ Pour le Mérite đều có chung một điểm: cơ cấu dây xích và côn. Cơ chế này rất đồng nhất với Lange ngày nay, mặc dù đó là một tính năng phổ biến trong đồng hồ bỏ túi, và sau này, đồng hồ đi biển. Côn (Fusee) về cơ bản là một hình nón bằng kim loại, được kết nối với hộp cót bằng một chuỗi xích (Chain), và chúng cùng nhau hoạt động như một thiết bị lực không đổi cho dây cót.

Nhờ một loạt các hình ảnh chụp macro gần đây được phát hành bởi Lange, chuỗi xích và côn có thể được hiểu chi tiết. Chuỗi được quấn hoàn toàn xung quanh hình nón khi đồng hồ được lên cót đầy, mở ra dần từ đỉnh của hình nón khi đồng hồ hoạt động và cót bắt đầu nhả ra. Khi điều đó xảy ra, chuỗi tự cuộn quanh hộp cót. Phần đế mở rộng dần của hình nón sử dụng nguyên tắc đòn bẩy để giữ cho mô-men xoắn từ hộp cót không đổi khi nó nhả cót.

Dây xích và côn đã tuyệt chủng trong đồng hồ bỏ túi – và không bao giờ xuất hiện trên đồng hồ đeo tay cho đến năm 1994 – bởi vì nó dày và cồng kềnh, so với phần còn lại của bộ máy. Ngay cả trong thời hiện đại, trong bộ máy của dòng Pour le Mérite, chỉ riêng cơ chế dây xích và côn đã chiếm gần một nửa khối lượng bộ máy. Dây xích và côn là một giải pháp lỗi thời và phức tạp, thay vì thanh lịch và nhỏ gọn (như một remontoir – cũng là 1 cơ chế lực không đổi trong đồng hồ – xem chú thích ở cuối bài viết), đó là điển hình của phương pháp tiếp cận đặc trưng của người Đức của Lange, với kỹ thuật đồng hồ.

Thu nhỏ chuỗi xích và côn là một thành tựu trong chính nó. Nhiệm vụ đó thuộc về chuyên gia complication Renaud & Papi (APR & P), một công ty con của Audemars Piguet, người đã phát triển L902.0 được tìm thấy trong mẫu Tourbillon Pour le Mérite nguyên bản.

Bộ máy trong Pour le Merite Tourbillon nugyên bản
Bộ máy trong Pour le Merite Tourbillon nugyên bản

Câu chuyện quen thuộc về cách chuỗi được xây dựng bởi AP & P – đó là vào đầu những năm 1990 – khi chuỗi được lắp ráp, những mảnh giấy bạc nhỏ được chèn vào giữa các liên kết để giữ chúng đúng vị trí. Sau khi thực hiện xong, giấy bị đốt cháy, chỉ còn lại chuỗi hoàn thành.

Giờ đây, nó đã thực hiện theo một cách khác, hiện đại hơn, mặc dù Lange từ chối tiết lộ chính xác cách thức, mặc dù có vẻ như chuỗi được lắp ráp bằng tay bằng cách sử dụng một cái nhíp nhỏ và khung siêu nhỏ giữ các mảnh lại với nhau.

Được tạo thành từ các liên kết được giữ bằng các chốt, chỉ bao gồm hơn 600 phần, chính xác là 636. Chỉ cần 0,5mm chiều rộng, chuỗi dài 15cm, nhưng đủ mạnh để nâng tải trọng 2kg, trong khi bản thân nó chỉ nặng 0,12g.

Cơ chế chặn trên máy Lange L133.1

Trong khi bản thân là một tổ hợp phức tạp, chuỗi chỉ là một phần của tổng thể lớn hơn. Được gắn vào hộp cót và côn bằng các móc ở mỗi đầu, chuỗi xích cũng bao gồm một đinh tán bằng đá với kích khoảng một phần ba chiều dài của nó. Điều này ngăn bánh xe ratchet khỏi việc lên cót hết cỡ, tránh dây xích không bị căng quá mức.

Chuỗi xích và côn trên Lange L133.1

Và côn chứa một bộ bánh xe vệ tinh để giữ cho năng lượng chuyền đến cơ chế điều chỉnh ngay cả khi dây cót đang được lên và dây xích đi ngược lại, quay lại xung quanh thân bánh côn.

Dòng Pour le Mérite

Đã bao gồm 5 mẫu riêng biệt (và nhiều biến thể khác), với 3 mẫu hiện đang được sản xuất, dòng Pour le Mérite rất đa dạng, mặc dù có sự chia sẻ cơ cấu phức tạp chung. Đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trong danh mục hiện tại của Lange, là Tourbograph Perpetual Pour le Merite, dù một cơ chế chuỗi xích và côn gần giống hệt nhau cũng được tìm thấy trong Richard Lange Pour le Merite. Trong khi một số nhà sưu tập có thể nói chính xác rằng chuỗi xích và côn đã được sử dụng quá thường xuyên, nhưng đó là một đặc trưng của Lange, do đó, chúng ta mong đợi sẽ thấy 636 liên kết siêu nhỏ bên trong một bộ máy khác trong thời gian sắp tới.

Remontoire: từ tiếng Pháp, remontoir d’egalité là một thiết bị được sử dụng để cung cấp lực liên tục cho sự bộ thoát (gồm bánh xe gai và ngựa). Thông thường, năng lượng từ cót sẽ giảm dần khi đồng hồ sắp hết năng lượng, ảnh hưởng không tốt đến độ chính xác của đồng hồ.

Remontoire thường có dạng một lò xo xoắn ốc được gắn vào một trong các bánh xe cạnh cót, được định kỳ lên bởi dây cót chính; miễn là có đủ năng lượng từ dây cót để lên dây nó, lò xo remontoire có vai trò trợ lực cho hộp cót chính, sẽ cung cấp năng lượng gần như không đổi cho bộ thoát, ngay cả khi hộp cót sắp cạn.

Lò xo Remontoire có thể được lên giây thường xuyên một lần mỗi giây, hoặc không thường xuyên sau 5 phút hoặc hơn. Lò xo Remontoire được phát minh bởi John Harrison cho đồng hồ đi biển của ông ấy; Remontoire trọng lực, cũ hơn, được sử dụng trong đồng hồ quả lắc, được phát minh bởi nhà chế tạo đồng hồ, nhà thiên văn học, và nhà toán học người Thuỵ Sỹ, Jost Bürgi, vào cuối thế kỷ 16.

Để có thêm những kiến thức và thông tin thú vị khác, mời bạn đọc hãy thường xuyên ghé đến chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post