.

Bên trong Vaucher Manufacture Fleurier – Các bộ phận đồng hồ được sản xuất như thế nào?

Ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ luôn dựa vào công nghệ và nó đã phát triển cùng với máy móc, công cụ và kỹ thuật giúp việc sản xuất được dễ dàng hơn và phù hợp với thời đại hơn. Vì lý do này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến phía sau cánh gà tại Vaucher Manufacture Fleurier để xem các bộ phận đồng hồ được sản xuất như thế nào nhé.

Các công việc thủ công tỉ mỉ trong việc chế tạo đồng hồ Haute Horlogerie (Đồng hồ siêu cao cấp) thật hấp dẫn. Nhưng khi đến thăm các cơ sở sản xuất đồng hồ, “hình ảnh rập khuôn” của người thợ đồng hồ già độc lập tại băng ghế của mình bị xua tan. Ở đó, bên cạnh những người thợ thủ công, bạn cũng sẽ khám phá những máy CNC, laser và thiết bị tiên tiến. Ngành công nghiệp đã trải qua quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ, cải thiện đáng kể chất lượng của các bộ phận được sản xuất. Công nghệ là một lực lượng cơ bản trong sự phát triển và tiến hoá của nghệ thuật chế tạo đồng hồ.

Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn vào hậu trường của ngành công nghiệp đồng hồ tại Vaucher Manufacture Fleurier (VMF) để xem xét bốn phương pháp khác nhau để chế tạo các bộ phận đồng hồ, giải thích lý do và cách chúng thường được sử dụng.

Lưu ý: các phương thức sản xuất mà chúng tôi đang trình bày ở đây là những phương pháp được sử dụng chủ yếu tại Vaucher và đây không phải là những phương pháp duy nhất (còn nhiều phương pháp khác như bar turning, Liga, injection, DRIE…)

Được thành lập vào năm 2003 tại Fleurier, VMF là nhà sản xuất các bộ máy cơ khí cao cấp (ví dụ như Parmigiani Fleurier, Richard Mille hoặc Hermes) và bộ dụng cụ chế tạo đồng hồ. Đây là một phần của trung tâm chế tạo đồng hồ của SFF Les Manufactures Horlogères SA, một nhóm các công ty độc lập, theo chiều dọc. Atokalpa sản xuất bánh xe và các bộ phận liên quan (bộ thoát và bánh xe cân bằng, bao gồm cả lò xo cân bằng của nó). Elwin sản xuất các bộ phận quay chính xác (ốc vít, chân, vv). Quadrance et Habillage sản xuất mặt số và Les Artisans Boîtiers sản xuất vỏ.

Dập (Stampling)

Một kỹ thuật sản xuất truyền thống, dập bao gồm động tác cắt và gấp các bộ phận từ các tấm kim loại. Các thiết kế được chuyển vào công cụ dập được gắn vào máy ép. Trong quá trình dập khuôn lũy tiến, một dải kim loại được định hình thành các bộ phận hoàn chỉnh qua một vài bước.

Sản xuất công cụ dập khá phức tạp và đắt tiền, nhưng chúng cho phép sản xuất các thành phần có độ chính xác cao với độ lặp lại và năng suất cao. Dung sai sản xuất là +/- 2 micron.

Quyết định sản xuất một bộ phận bằng phương pháp dập phụ thuộc vào kích thước, độ phức tạp và khối lượng sản xuất của nó. Nói chung, nó được sử dụng cho các sản phẩm với số lượng lớn của các thành phần bằng thép, đồng thau, CuBe hoặc vàng. Điều này chủ yếu được sử dụng trên các phần linh kiện tương đối mỏng.

Gia công (Machining)

Gia công là một quá trình trong đó một công cụ (phay và khoan) loại bỏ vật liệu khỏi một miếng kim loại thô để có được hình dạng mong muốn. Nó được sử dụng để sản xuất liên tục các tấm bưởng và cầu máy có hình dạng phức tạp với độ chính xác cao. Chúng được chế tạo từ các tấm kim loại (được đặt tên là barquettes cho những người mong muốn xây dựng vốn từ vựng tiếng Pháp trong chế tạo đồng hồ). Một số được gia công khô hoặc với dầu để bôi trơn và giữ cho chi tiết được ở nhiệt độ ổn định.

VMF có các giải pháp để linh hoạt và thích ứng với nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là với đặc thù sản xuất số lượng ít của phân khúc Haute Horlogerie. Fleury Modulo là một giải pháp sản xuất khô tự động với dây chuyền tuyến tính theo dạng mô-đun. Tất cả các mô-đun có thể làm việc độc lập hoặc được tạo thành 1 nhóm. Tại Vaucher, 2 nhóm đang được sử dụng, một cho cầu máy và một cho các tấm bưởng máy. Hai Mô-đun chưa được tạo nhóm vẫn vận hành.

Các trung tâm gia công Primacon được sử dụng để sản xuất các bộ phận nhất định trong hợp kim đồng thau hoặc titan. Titanium nhẹ và khoẻ nhưng những đặc tính này là một điểm bất lợi trong gia công, đòi hỏi phải sử dụng chất làm mát.

Các trung tâm Willemin-Macodel tiên tiến vừa được mua lại; chúng được điều chỉnh đặc biệt để gia công các thành phần chế tạo đồng hồ. Trong số các đặc tính của chúng, chúng có một robot delta đảo ngược –  các bộ phận cần chế tạo sẽ di chuyển chứ không phải công cụ. Cấu trúc song song của máy cho phép giảm thiểu trọng lượng trong chuyển động. Thời gian chu kỳ được giảm đáng kể trong khi đạt được độ chính xác siêu vi đặc biệt.

Cuối cùng, Vaucher cũng kết hợp gia công các dải kim loại đã được dập, tận dụng cả độ chính xác của dập và tính linh hoạt của gia công. Một phần thiết yếu của bí quyết nằm ở khả năng xây dựng quy trình sản xuất. Trong video dưới đây, các ví dụ về gia công tại Vaucher: 1. Gia công khô – 2. Gia công với chất làm mát – 3. Willemin-Macodel

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=E8uLAglvNNk[/embed]

Xói mòn dây (Wire Erosion)

Xói mòn dây là một quá trình cắt nhiệt-điện. Một dây kim loại mỏng đóng vai trò như một điện cực để ăn mòn và cắt một đường viền trong phôi.

Công nghệ xói mòn dây phù hợp cho các phần phức tạp hoặc dày (ví dụ công cụ) và số lượng ít. Nó có thể được sử dụng để tân trang các bộ phận bị loại bỏ trước đó do lỗi. VMF sử dụng công nghệ này chủ yếu để sản xuất khuôn dập và các bộ phận hở.

Gia công Laser, Đánh dấu và Khắc

Trong những năm qua, VMF đã phát triển chuyên môn trong việc khắc laser, đánh dấu và gia công. Các quy trình sản xuất loại trừ này sử dụng năng lượng nhiệt để loại bỏ vật liệu khỏi kim loại, hướng tia laser về phía phôi.

Gia công laser cho phép sản xuất các bộ phận chính xác cao. Nó phù hợp với các linh kiện mỏng của máy (lên đến 0,8mm tại VMF), đặc biệt đối với sản xuất quy mô nhỏ, việc sản xuất các công cụ dập sẽ quá dài và quá tốn kém. VMF hoạt động chủ yếu với Durnico (một loại thép được sử dụng để chế tạo lò xo), đồng thau, CuBe và titan.

Trong số các bí quyết độc đáo được VMF tích lũy là cắt laser trên cả tấm barquettes và dải kim loại.

Hình trên, Seed Caliber VMF 5440 có rotor siêu nhỏ và tourbillon bay. Những cây cầu của nó được khắc laser với họa tiết của các bánh răng ẩn bên dưới bề mặt của chúng. Một loạt số lượng nhỏ các cọc số chỉ giờ và kim cũng được gia công bằng laser tại Vaucher Manufacture.

Trên đây, SHOPDONGHO.com đã cùng bạn đọc đi qua một số công đoạn sản xuất bên trong Vaucher Manufacture Fleurier. Để đón đọc thêm nhiều thông tin đồng hồ thú vị khác, mời bạn đọc hãy ghé ngay đến chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post