.

3 Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ không chạy và cách khắc phục

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ nhưng dạo gần đây đồng hồ cơ không chạy? Nguyên nhân là tại sao và cách khắc phục như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Trước khi tìm hiểu những nguyên nhân tại sao đồng hồ cơ không chạy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động cơ bản của đồng hồ cơ để hiểu rõ hơn nhé.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

✥ Cấu tạo của đồng hồ cơ đơn giản gồm 6 bộ phận chính sau: bộ phận tạo năng lượng; bánh răng; bộ thoát; phần điều khiển và phần hiển thị thời gian. Những bộ phận này sẽ kết hợp với nhau và giúp đồng hồ hoạt động theo các bước chính như sau:

► Bước 1: Đồng hồ được cung cấp năng lượng bằng cách lên dây cót khi đồng hồ của bạn là đồng hồ Handwinding hoặc Bánh Đà nếu đồng hồ của bạn là Automatic.

► Bước 2: Năng lượng được truyền đến hệ thống bánh răng.

► Bước 3: Do năng lượng truyền vào hệ thống bánh răng khá lớn và không được đều. Nên bộ thoái và phần điều khiển sẽ có chức năng làm cho bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

► Bước 4: Kim chỉ giờ và phút của đồng hồ được nối vào bánh răng và chạy theo một tốc độ tiêu chuẩn đã được kiểm soát giúp đồng hồ chạy chính xác nhất có thể.

Đồng hồ cơ không chạy
Đồng hồ cơ không chạy thì do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ cơ không chạy

Nguyên nhân 1: Đồng hồ cơ không chạy do lâu ngày không sử dụng

✥ Điều này rất dễ hiểu, đồng hồ cơ không chạy do bị hết năng lượng. Nguyên nhân là lâu ngày không sử dụng đồng hồ và năng lượng của đồng hồ cũng bị hết dần theo thời gian. Một chiếc đồng hồ cơ thông thường, có độ dự trữ cót từ 38h – 40h còn nếu đồng hồ của bạn có cỗ máy Powermatic thì lượng dự trữ sẽ có thời gấp đôi. Vậy khi để quá thời gian dự trữ năng lượng như trên thì đồng hồ cơ sẽ không chạy nữa.

Đồng hồ cơ không chạy do lâu ngày không sử dụng, có thể là do quá khô dầu
Đồng hồ cơ không chạy do lâu ngày không sử dụng, có thể là do quá khô dầu

Cách xử lý: Chúng ta sẽ có 3 trường hợp như sau:

► Đồng hồ lên dây cót bằng tay (Handwinding): Bạn nên chú ý là không nên kéo núm đồng hồ ra. Bạn để nguyên rồi vặn núm theo chiều bánh xe tiến từ 10-15 lần.

► Đồng hồ tự động lên dây cót: Đồng hồ tự lên dây cót dựa vào chuyển động của cổ tay. Do vậy để làm cho đồng hồ tự hoạt động lại thì bạn lắc nhẹ sang hai bên khoảng 10 lần sau đó đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

► Sẽ có những trường hợp đồng hồ để quá lâu dẫn đến khô dầu và đồng hồ không thể chạy, chúng ta cần lau dầu bảo dưỡng lại. Các chi tiết được vệ sinh sạch sẽ và tra dầu bôi trơn mới có thể hoạt động hoàn hảo trở lại được

Nguyên nhân 2: Bạn quên đóng núm chỉnh giờ

✥ Có thể lúc lên dây cót bạn đã quên đóng núm chỉnh giờ khiến một thời gian sau đồng hồ cơ không chạy. Hầu hết đồng hồ cơ có chức năng “dừng kim dây” khi núm được kéo ra để chỉnh thời gian. Khi đó trong quá trình sử dụng núm có thể vướng vào đâu hoặc bạn quên đóng núm sẽ dẫn đến đồng hồ cơ ngừng chạy.

Đồng hồ cơ không chạy do không đóng núm
Đồng hồ cơ không chạy có thể do không đóng núm, bởi những mẫu đồng hồ có chức năng Hacking Function sẽ ngừng hoạt động nếu rút núm để chỉnh giờ

Cách xử lý: Đóng núm chỉnh đồng hồ vào. Bạn chỉ cần dùng tay đẩy núm vào trong là đồng hồ hoạt động bình thường.

Nguyên nhân 3: Xảy ra hư hỏng bên trong đồng hồ

✥ Do những nguyên nhân do nhà máy sản xuất đồng hồ bị lỗi nên sử dụng được một thời gian đồng hồ cơ không chạy nữa. Hoặc do những tác động của ngoại cảnh làm đồng hồ bị hỏng bên trong như đứt dây cót, hỏng bánh răng,… Và nguyên nhân mà người đeo đồng hồ cơ hay gặp nhất đó chính là đồng hồ bị đứt dây cót do va chạm mạnh; nhiễm từ; bạn vặn núm lên dây cót không đúng cách;…

Đồng hồ cơ không chạy do hỏng chi tiết
Đồng hồ cơ không chạy có thể do hỏng chi tiết

Cách xử lý: Với trường hợp trên, bạn nên đem đồng hồ đến địa điểm sửa đồng hồ uy tín nhất để được kiểm tra, và chuẩn đoán tình trạng chính xác nhất.

SHOPDONGHO.com mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Post a Comment

Previous Post Next Post