.

Tìm hiểu 3 dòng đồng hồ Chronograph được sử dụng phổ biến nhất

Hầu hết các thương hiệu đồng hồ trên thế giới hiện nay, đều sở hữu bộ sưu tập đồng hồ Chronograph dành riêng cho đối tượng khách hàng của họ. Tuy phổ biến, nhưng không hẳn ai nào cũng am hiểu rõ về dòng đồng hồ này. Hãy cùng tìm hiểu 3 dòng đồng hồ Chronograph qua bài viết sau.

Đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ Chronograph cũng là một chiếc đồng hồ bình thường, nhưng ngoài chức năng xem giờ thông thường thì nó còn có thêm chức năng đếm giờ. Chức năng này được cấu tạo với sự kết hợp của hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Những mốc lịch sử quan trọng để cho ra đời chức năng Chronograph

Những mốc lịch sử quan trọng để cho ra đời chức năng Chronograph
Những mốc lịch sử quan trọng để cho ra đời chức năng Chronograph

Năm 1821, một nhà chế tác đồng hồ tại Pháp Nicolas Rieussec đã phát minh ra chức năng Chronograph. Mục đích ban đầu tạo ra Chronograph là để bấm giờ và có thiết kế đơn giản.  Chronograph được thiết kế bằng cách sử dụng một chiếc bút ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn sẽ chỉ thời gian trôi qua.

Năm 1910, chức năng này đã được sử dụng cho những mặt đồng hồ đeo tay và dần phổ biến hơn. Cho đến ngày nay thì không một thương hiệu đồng hồ lớn nào lại không có đồng hồ có chức năng Chronograph.

Ba dòng đồng hồ Chronograph chính được sử dụng phổ biến

Dòng đồng hồ Double Chronograph

Dòng đồng hồ Double Chronograph
Dòng đồng hồ Double Chronograph

Double Chronograph là một loại Chronograph có cơ cấu hoạt động rất phức tạp. Loại Chronograph kép này gồm hai kim giây đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí để đo hai sự kiện khác nhau cùng một lúc. Những chiếc Double Chronograph thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0.

Dòng đồng hồ Fly-Back Chronograph

Dòng đồng hồ Fly-Back Chronograph
Dòng đồng hồ Fly-Back Chronograph

Fly-Back là một chức năng Chronograph phức tạp được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe công thức 1. Một chiếc Fly-back cũng có hai nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, Kim giây đang đo sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm thời gian thực hiện thao tác khi đo nhiều lần.

Dòng đồng hồ Mono-Pusher Chronograph

Dòng Monopusher Chronograph này còn có tên gọi khác là Chronograph một nút bấm. Chỉ với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ, vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thao tác hoạt động vừa nâng cao được tính thẩm mỹ cao cấp.

Dòng đồng hồ Mono-Pusher Chronograph
Dòng đồng hồ Mono-Pusher Chronograph

Ngoài ra các dòng đồng hồ Chronograph cao cấp còn được trang bị thêm thước đo các đại lượng có liên quan đến thời gian như khoảng cách (Telemeter), nhịp tim (Pulsometer), vận tốc (Tachymeter) … hoặc cung cấp nhiều bộ đo với khung đo dài và đơn vị nhỏ. Riêng đối với đồng hồ Chronograph dòng máy cơ tự động cao cấp sẽ dùng cơ chế Bánh Răng Cột (Column Wheel) thay vì cơ chế Neo Chuyển (Cam Actuated).

>>> Tìm hiểu ngay: Telemeter là gì và Cách sử dụng đồng hồ Telemeter <<<

Nhìn chung, Đồng hồ Chronograph là một trong những dòng đồng hồ rất được phái mạnh ưa chuộng, bởi trông chúng rất chuyên nghiệp, mạnh mẽ toát lên được “chất” nam tính khi đeo đồng hồ. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà anh em có thể chọn cho mình được chức năng Chronograph phù hợp nhất.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ Chronograph.

Post a Comment

Previous Post Next Post