.

Làm Thế Nào Để Biết Đồng Hồ Đã Cần Bảo Dưỡng Hay Chưa?

Đối với anh em chơi đồng hồ lâu năm, có lẽ ai cũng biết rằng cứ khoảng 3 đến 4 năm thì cần mang đồng hồ đến các địa chỉ uy tín để lau dầu bảo dưỡng lại một lần. Tuy nhiên với những chiếc đồng hồ cũ được tặng, hay mua lại, có khi đeo lâu quá người đeo cũng quên mất mình đã bảo dưỡng bao lâu rồi, lúc này việc xác định nó cần bảo dưỡng lại hay chưa khá là khó khăn nếu không có các thiết bị chuyên dụng. Vậy lúc nào, bạn hãy tìm ngay đến SHOPDONGHO.com để biết được đồng hồ của bạn đã cần phải bảo dưỡng hay chưa nhé.

Tại SHOPDONGHO.com, với hệ thống trang thiết bị hiện đại từ Thụy Sĩ, chúng tôi có thể dễ dàng phát hiện tình trạng chiếc đồng hồ của bạn đang gặp phải. Chúng tôi cũng luôn MIỄN PHÍ kiểm tra tình trạng đồng hồ cho anh em chơi được yên tâm sử dụng.

Việc kiểm tra tình trạng đồng hồ ở SHOPDONGHO.com như thế nào?

Dựa vào đâu người sử dụng có thể biết được đồng hồ của mình đã cần bảo dưỡng hay chưa?

Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

SHOPDONGHO.com Kiểm Tra Tình Trạng Đồng Hồ Như Thế Nào?

Tại SHOPDONGHO.com, kiểm tra đồng hồ được tiến hành qua 4 bước sau:

B1: Thẩm định đồng hồ thật giả


B2: Kiểm tra thẩm mỹ đồng hồ

B3: Kiểm tra các chỉ số quan trọng của đồng hồ bằng máy đo Tester 6000A


B4: Đưa ra kết luận về tình trạng của đồng hồ

Sau khi đã kiểm tra các thông số trên máy đo, người thợ đồng hồ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng của đồng hồ và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm quy trình bảo dưỡng lau dầu đồng hồ

Những Thông Số Nào Cho Biết Đồng Hồ Đã Đến Kỳ Cần Bảo Dưỡng?

Máy đo Tester 6000A sẽ cho biết các chỉ số quan trọng như: Daily Rate, Amplitude, Beat Error. Tùy vào các chỉ số này như thế nào mà người thợ sẽ đưa ra được kết luận về tình trạng của chiếc đồng hồ. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt từng chỉ số ngay sau đây.

Daily Rate (Sai số mỗi ngày): Đây là chỉ số cho biết mức độ nhanh chậm của đồng hồ mỗi ngày ở tư thế và thời điểm hiện tại (Ví dụ: -5s, -10s, +15s, +20s,……..). Điều này có nghĩa là ở thời điểm khác và tư thế để đồng hồ khác thông số này có thể sẽ khác. Sau khi tiến hành căn chỉnh hoặc bảo dưỡng đồng hồ, người thợ cần điều chỉ sai số ở các tư thế khác nhau để đảm bảo sai số trung bình trong ngày ở mức độ cho phép.

Chỉ số Daily Rate cho biết sai số của đồng hồ mỗi ngày.

Sai lệch của đồng hồ là sai khác giữa các khoảng thời gian được ghi nhận và giá trị chuẩn, tính trung bình trong chu kỳ đo, tính theo ngày.

Dao động của đồng hồ được tính bằng công thức: Rate = (Rate tic + Rate tac)/2

Sai số trung bình trong mức độ cho phép của các hãng cũng khác nhau khá nhiều:

 • Đồng hồ Nhật thông thường: từ -25 đến +35s/ngày
 • Đồng hồ Thụy Sĩ thông thường: từ -10 đến +15s/ngày.
 • Đồng hồ Cao cấp: từ -4 đến +6s/ngày

Nếu sai số trung bình hàng ngày ở trong giới hạn trên tức là chiếc đồng hồ hoạt động bình thường.

➣➣➣ Xem thêm: 5 Điều Cần Biết Về Sai Số Đồng Hồ Cơ Không Thể Bỏ Qua

Amplitude (Biên độ): Đây là chỉ số rất quan trọng cho biết chiếc đồng hồ có hoạt động ổn định hay không, Biên độ tiêu chuẩn của các loại đồng hồ cũng có khác nhau tùy từng loại máy, thông thường với những đồng hồ phân khúc thấp biên độ đạt khoảng 220-300 degrees là đạt yêu cầu, với những đồng hồ phân khúc tầm trung biên độ đạt 240-315 degrees là đồng hồ sẽ chạy tốt, còn những những chiếc đồng hồ cao cấp thì yêu cầu biên độ phải đạt 280-320 degrees. Nếu biên độ đo được nằm ngoài khoảng này có nghĩa là đồng hồ đang có vấn đề, cần tiến hành kiểm tra tình trạng cụ thể để đưa ra phương án xử lý sớm nhất. (nếu quan tâm tới phương pháp tính chỉ số Amplitude bạn đọc có thể đọc đoạn dưới đây, lưu ý: chỉ dành cho người đã hiểu cơ cấu hoạt động của đồng hồ).

Chỉ số Amplitude trên máy đo nhanh chậm.

Amplitude phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 1. Tần số dao động của vành tóc. (BPH)
  Tần số dao động của vành tóc hay tần số dao động của Impulse Pin (Chân kính lá trang – nốt tím trên đĩa đồng tâm của Balance) chính là thông số Bph của đồng hồ. Ví dụ: 28800 Bph nghĩa là Chân kính lá trang sẽ “va” với pallet fork (ngựa) từng đó lần trong 01 giờ hay nói cách khác là 14400 lần Impulse jewel hoàn tất chu trình dao động.
 2. Góc dao động của Chân kính lá trang. (Lift-Angle)
  Lift-Angle là giá trị góc mà Impulse Pin di chuyển trong thời gian giữa xung Unlock và xung Drop, được minh hoạ trong hình dưới. Đa số đồng hồ có lift angle la 51-52 độ. Vì Balance wheel không chỉ xoay trong lift angle mà còn vượt qua khỏi khoảng này, và Amplitude là góc giữa điểm xoay xa nhất và vị trí nghỉ của balance wheel. Giá trị Amplitude thông thường khoảng 260-310 độ. Khi dầu bôi trơn bị lão hoá thì amplitude sẽ giảm dần.
 3. Khoảng thời gian từ khi chân kính lá trang va vào miệng ngựa tới khi guốc ngựa va vào bánh xe gai.
  Khi dao động, sẽ có 10 xung động âm thanh được tạo ra, trong đó, có 3 xung lớn nhất.
 • Lần 1 (unlock): là khi chân kính lá trang “va” với miệng ngựa. Đây là xung động bắt nhịp có độ chính xác cao, sẽ được ghi lại để đo giá trị sai lệch (rate deviation) và sai lệch của chu kỳ dao động (beat error).

 • Lần 2 (impulse) là khi răng của bánh xe thoát va với entry pallet và pallet fork va với impulse pin. Xung động này không được sử dụng.

 • Lần 3 (Drop): là khi răng của escape wheel gặp exit pallet và thân của pallet fork va với banking pin. Xét về mức độ thì xung động này là lớn nhất và được dùng để đánh giá cường độ (amplitude).

Các xung động còn lại không được ghi nhận.

Khoảng thời gian bắt đầu Unlock đến khi kết thúc Drop chính là khoảng thời gian chân kính lá trang va vào miệng ngựa tới khi guốc ngựa va vào bánh xe gai. (từ khi mũi tên xanh lam đến khi mũi tên đỏ hiển thị trong hình dưới đây)

Biên độ của đồng hồ được tính theo công thức trong hình dưới đây.

Beat Error: Thể hiện sự mất đồng bộ trong dao động của Balance wheel. Trong 1 chu kỳ Balance wheel chuyển động về 2 phía, Sai số giữa 2 lượt chuyển động chính là beat error.

Beat error = |t1-t2|/2

Chỉ số Beat Error cho phép nằm trong khoảng từ 0-0.6ms.

Một chiếc đồng hồ cần căn chỉnh lại khi các chỉ số sau không đạt:

Daily Rate nằm ngoài khoảng -15 đến + 35s với đồng hồ Nhật, ngoài khoảng -10 đến +20s với đồng hồ Thụy Sĩ, ngoài khoảng ±5s đối với đồng hồ cao cấp.

Beat Error >0.6ms

Một chiếc đồng hồ cần bảo dưỡng lại khi Amplitude thấp hơn tiêu chuẩn thông thường: với những đồng hồ phân khúc thấp biên độ nhỏ hơn 220, với những đồng hồ phân khúc tầm trung biên độ nhỏ hơn 240, còn những những chiếc đồng hồ cao cấp biên độ nhỏ hơn 270 degrees.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy inbox ngay cho Fanpage của SHOPDONGHO.com, chúng tôi sẽ giải đáp ngay khi có thể.

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ

Post a Comment

Previous Post Next Post