.

Khám phá lịch sử Audemars Piguet qua bộ sưu tập cùng tên (Phần 2)

Tiếp tục với lịch Sử Audemars Piguet – phần 2, chúng ta tiếp tục tìm hiểu những phát minh, những cột mốc gắn với từng complication mà nhà AP đã để lại, mời quý độc giả đọc tiếp tục tìm hiểu nhé.

➣ Bạn tìm hiểu Lịch sử Audemars Piguet phần 1 Tại Đây

Lịch Sử Audemars Piguet: Chronographs

Được rồi, thế giới của đồng hồ bấm giờ là nơi mọi thứ trở nên thực sự thú vị với tôi. Trước hết, tôi chỉ thích đồng hồ bấm giờ nói chung, và thứ hai, đồng hồ bấm giờ AP cổ điển là những bước nhảy vọt trước các đối thủ của họ theo nhiều cách. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào sự hiếm có nói chung. Ví dụ, có bao nhiêu chiếc Patek Philippe 2499 được sản xuất trong khoảng 35 năm: 349. Đó là 349 trong số những chiếc đồng hồ đeo tay tốt nhất từng được sản xuất, phải không? Chắc chắn, và có bốn loạt 2499 khác nhau, vì vậy những mẫu đồng hồ này rất hiếm, chắc chắn.

Nhưng, hãy xem xét thực tế rằng Audemars Piguet nói chung, trong thời kỳ cổ điển, đã tạo ra tối đa 300 đồng hồ bấm giờ, đó là tất cả. Nó đã bao gồm cả những mẫu đồng hồ Monopusher, và sau đó là mẫu đồng hồ chronograph với hai nút bấm, mẫu này được đeo bởi Trung úy Pháp, mẫu đồng hồ to bản vỏ được làm từ vàng hồng, thanh ghi ba 36 mm – tất cả mọi thứ – và chúng quá khác biệt với nhũng phần còn lại. Họ đồng hồ bấm giờ của Vacheron được xác định rõ ràng, cũng như Pateks, nhưng AP thì không. Hầu như mọi thứ đều có thể, và tại bất kỳ thời điểm nào, người ta có thể tìm thấy một chiếc Patek 1463, 130 hoặc 1579 để bán. Điều tương tự cũng xảy ra với Vacheron 4032 hoặc 4178 – nếu bạn thực sự muốn một cái là bạn có thể tìm thấy. Với AP, bạn không thể. Khi đồng hồ bấm giờ AP xuất hiện tại cuộc đấu giá, mọi người chú ý, và đối với các mảnh đặc biệt đã về với các chủ nhân mới của nó rất nhanh.

Hai ví dụ này là những mảnh ghép cực kỳ sớm từ gia đình đồng hồ bấm giờ của AP, cả hai đều sử dụng đồng hồ bấm giờ 13 ligne Valjoux (ví dụ trên thực sự là đầu tiên!). Những chiếc máy Monopusher Chronograph này luôn có mặt số tráng men và thể hiện nguồn gốc của đồng hồ bấm giờ cho Audemars Piguet. Mẫu đồng hồ này xuất hiện vào đầu những năm 1930

Lịch Sử Audemars Piguet: Triple Calendar with Moonphase

Audemars Piguet cũng đã tạo ra các cỗ máy với triple calendar và moonphase. Ví dụ này ở đây là một trong bốn chiếc được sản xuất, tất cả từ năm 1926 đến 1930, nhưng được bán từ năm 1942 đến 1948. Mỗi chiếc có một mặt số duy nhất và chiếc này đặc biệt vì nó là mặt số ba tông.

Các mẫu sau tương tự với lịch bigdate bắt đầu thời kỳ khi AP bắt đầu gán reference numbers cho đồng hồ (1951) và mẫu đồng hồ trên ảnh được đánh số 5504. Nhưng, số reference numbers AP hiếm khi được sử dụng bởi ngay cả những tín đồ của thương hiệu và tìm kiếm đồng hồ theo số 5504 sẽ mang lại cho bạn rất ít thông tin. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này là hoàn toàn tuyệt vời. Số lượng máy của AP cho chiếc đồng hồ này là 9/10, và một lần nữa, bạn có thể sẽ không thấy hai chiếc đồng hồ giống hệt nhau với các mặt trăng ba lịch này.

Lịch Sử Audemars Piguet: Chronograph với ba lịch và Moonphase

Nhưng hãy tưởng tượng chúng ta có thể kết hợp tốt nhất của đồng hồ bấm giờ AP với triple Calendar tốt nhất của AP trong một chiếc đồng hồ siêu đẹp, cực kỳ hiếm. Vâng, AP đã làm điều đó trong việc sản xuất một số lượng rất nhỏ các đồng hồ bấm giờ ba lịch. Phải khẳng định rằng những chiếc đồng hồ này không cạnh tranh trực tiếp với Patek Philippe1518 hay 2499 bởi vì những mẫu đồng hồ AP này là lịch đơn giản, có nghĩa là chúng không phải Perpetual Calendar. Nhưng theo tôi, chúng vẫn rất tuyệt. Và hãy nhớ rằng, Vacheron đã tạo ra ba lịch và họ đã tạo ra các đồng hồ bấm giờ – nhưng họ không tạo ra đồng hồ kết hợp với cả hai chức năng trên. Patek chỉ thực hiện các đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên chứ không phải các đồng hồ bấm giờ lịch đơn giản, làm cho các AP này trở thành đỉnh cao tuyệt đối ở hạng mục này.

Ví dụ rất đặc trưng này có vỏ bằng thép hai màu và vàng hồng (trông giống như nó có chung vỏ với đồng hồ bấm giờ thuộc sở hữu của Alfredo Paramico). Chiếc đồng hồ này được chế tạo vào năm 1942, được bán vào năm 1945 và cuối cùng sẽ được gán số tham chiếu 5503. Chỉ cần nhìn vào điều này – thực sự là một tác phẩm nghệ thuật về tỷ lệ, sự đối xứng và thiết kế vỏ.

Dưới đây là một đồng hồ bấm giờ ba lịch khác từ AP thậm chí có thể đẹp hơn lần trước. Chắc chắn, vỏ máy hơi nhỏ hơn và có màu vàng vàng đơn giản, nhưng moonphase dường như quá khổ (đối với kích thước vỏ này), vạch li bên ngoài màu xanh, vạch li bên trong đen. Tính chất hai tông màu của các vạch kẻ li giúp chiếc đồng hồ nổi bật và tạo sự khác biệt. Chính chiếc đồng hồ này được giới thiệu nổi bật trong bài viết tuyệt vời của nhà sử học Michael Friedman đã viết cho trang web của AP (tại đây). Đồng hồ này là một trong 10 chiếc được AP biết đến, tất cả được sản xuất từ năm 1941 đến 1942.

Lịch Sử Audemars Piguet: Perpetual Calendar

Tuy nhiên, nếu để nói về chiếc đồng hồ xứng đáng nằm trong top những chiếc đồng hồ Audemar Piguet thì có lẽ phải là mẫu đồng hồ Perpetual Calendar. Được đánh số reference  5516 và được sản xuất vào năm 1957, đây là một trong số 11 mẫu đồng hồ lịch vạn niên do Audemars Piguet thực hiện trong kỷ nguyên của đồng hồ Vintage. Người ta tin rằng chiếc đồng hồ này là chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất nối tiếp có tính năng chỉ báo năm nhuận trên mặt số, một thứ đã trở thành chuẩn mực cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Vỏ vàng sắc nét, đầy hấp dẫn trong quá trình oxy hóa, cộng với mặt số hai tông màu đẹp một cách tuyệt vời, thực sự là một cái gì đó đáng chú ý. Trong số 11 mẫu được tạo ra có chức năng lịch vạn niên này, có chín mẫu có năm nhuận. Trong số chín mẫu đồng hồ có năm nhuận thì sáu mẫu có tính năng moonphase ở góc 6 giờ (như thế này) và ba có tính năng moonphase ở góc 12 giờ.

Bên cạnh đó không thông tin nào về những chiếc đồng hồ đã đổi kim so với phiên bản này, và tính năng ưu việt Perpetual Calendar vẫn đang được AP và những thương hiệu đồng hồ khác phát triển. Số tham chiếu 5516 là một lựa chọn gần như chưa từng nghe thấy, hầu như không được khám phá trong những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp, chức năng Perpetual Calender ban đầu vốn được thống trị bởi Patek Philippe. Nhưng như tôi đã nói nhiều lần trong bài viết này và tôi nghĩ bây giờ bạn sẽ đồng ý với tôi, chiếc đồng hồ này và tất cả những chiếc đồng hồ Audemars Piguet cổ điển mà chúng ta thấy ngày nay thực sự là một giải đấu của riêng họ. Họ tự đưa ra những thách thức cho chính bản thân và đi tìm lời giải đáp.

Như vậy SHOPDONGHO.com đã cũng bạn trải qua chiều dài lịch sử đồng hồ Audemars Piguet, thông qua bộ sưu tập những mẫu đông hồ Vintage đang được trưng bày tại chính bảo tàng nhà AP. Một bộ sưu tập thật sự giá trị cho chúng ta thấy được AP là một trong những nhà sản xuất đồng hồ truyền thống lâu đời và luôn đổi mới. Hãy cùng theo dõi chuyên mục Lịch sử Thương Hiệu trên SHOPDONGHO.com để có những thông tin bổ ích nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post