.

Xuyên phá đỉnh lịch sử 74,5 triệu đồng/lượng, 'tiềm năng vô hạn'

Tiềm năng tăng giá mạnh trong năm 2024

Giá vàng thế giới được cho là “có tiềm năng vô hạn" vào năm 2024. Mức giá 2.152 USD/ounce trên thế giới (khoảng 74,5 triệu đồng/lượng tại Việt Nam khi đó) được ghi nhận trong tuần đầu tiên của tháng 12/2023 chưa phải cao nhất đối với vàng trong năm tới.

Đây là nhận định của các chuyên gia Kitco News dựa vào thông tin thu thập từ các báo cáo ngân hàng lớn trên thế giới, từ các nhà phân tích và các hội thảo về những gì nhà đầu tư có thể mong đợi trong năm mới.

Theo đó, sự đồng thuận rộng rãi nhất của hầu hết các nhà phân tích là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy giá vàng đi lên. 

Trên thực tế, lãi suất quỹ liên bang của Fed đang ở mức cao nhất trong vòng 22 năm và hướng đi duy nhất là giảm. Vấn đề bây giờ chỉ là sự suy giảm đó sẽ diễn ra khi nào và với tốc độ ra sao.

vangthegioi un okok2.jpg
Giá vàng được dự báo sẽ lập đỉnh cao mới trong năm 2024. (Ảnh: KC)

"Cơn gió ngược" 11 lần tăng lãi suất của Mỹ dường như đã chấm dứt. Tiền sẽ không bị rút ra thêm nữa, sức cầu tiêu dùng cũng tăng trở lại. Các loại hàng hóa, trong đó có vàng... sẽ được hưởng lợi.

Trong cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 12-13/12, Fed lần đầu tiên phát tín hiệu rõ ràng cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng đảo chiều chính sách tiền tệ, quay đầu giảm lãi suất điều hành trong năm 2024.

Cụ thể, Fed phát tín hiệu sẽ cắt giảm 3 lần trong năm 2024, mỗi lần khoảng 25 điểm phần trăm. Trong khi đó, thị trường kỳ vọng có 4 lần giảm. Với mức lãi suất hiện tại là 5,25-5,5%/năm, lãi suất của Mỹ trong năm 2024 có thể về mức 4,5%/năm.

Xu hướng này, theo chuyên gia Neils Christensen đến từ Kitco, là “sẽ có lợi cho vàng”.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 12, giới đầu tư đã thấy được tiềm năng tăng giá của vàng sau khi mặt hàng này bứt phá dữ dội, ghi nhận đỉnh cao lịch sử 2.152 USD/ounce vào ngày 5/12 trước khi hạ nhiệt và điều chỉnh giảm về mức 2.020-2.030 USD/ounce như hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, đó là đỉnh cao khi một số nhà giao dịch theo đà đẩy thị trường vào tình trạng kém thanh khoản. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng đây sẽ không phải là mức cao nhất đối với vàng.

Trong một báo cáo vừa công bố, Ngân hàng Bank of America kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên 2.400 USD/ounce vào năm 2024. Chiếu theo mức này, giá vàng trong nước tương đương khoảng 88 triệu đồng/lượng, nếu tính theo giá quy đổi như hiện tại và chênh 13-14 triệu đồng/lương so với thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng Saxo của Nhật nhận định giá vàng sẽ chạm mức 2.300 USD/ounce. Còn Ngân hàng Wells Fargo của Mỹ cho biết họ đang theo dõi mức giá 2.100 USD/ounce.

George Milling-Stanley, chuyên gia chiến lược vàng hàng đầu tại State Street Global Advisors, khá lạc quan khi cho rằng dù vàng đã sát mức đỉnh gần đây, động lực để thị trường đi lên vẫn rất nhiều.

George Milling-Stanley và nhóm của ông này phân tích, có 50% khả năng vàng giao dịch trong khoảng từ 1.950 USD đến 2.200 USD/ounce vào năm tới; đồng thời, 30% khả năng giá giao dịch trong khoảng 2.200-2.400 USD/ounce.

ffrtu2008 2024cnbc.gif
Mỹ sắp đảo chiều lãi suất từ đỉnh cao 22 năm ở mức 5,5%/năm.

Bắt đầu một chu kỳ mới

Thậm chí, George Milling-Stanley còn cho rằng, khi vàng tìm lại được động lực, “không thể biết giá có thể tăng cao đến mức nào”. Rất có khả năng sang năm giá vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trước đó, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) không đưa ra một mức dự báo cụ thể cho giá vàng trong năm 2024 nhưng cho rằng, vàng có xu hướng tăng giá vững chắc trong năm tới.

Vàng cũng như nhiều loại hàng hóa khác có được sự hỗ trợ rất mạnh khi đồng USD giảm giá. Hơn 2 tháng qua, đồng bạc xanh của Mỹ đã giảm giá rất mạnh, mất khoảng 4-5%. Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới - giảm từ mức hơn 107 điểm hồi đầu tháng 10 về mức 102-102,5 điểm như hiện tại.

Vàng còn là một loại tài sản hưởng lợi từ những bất ổn địa chính trị trên thế giới. Cuộc xung đột Nga-Ukraine, cuộc chiến Israel-Hamas, căng thẳng tại Trung Đông và cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung... đều là những yếu tố hỗ trợ vàng rất mạnh.

fedpowell2023dec13.gif
Cả thế giới sẽ chuyển sang bơm tiền để hỗ trợ kinh tế.

Căng thẳng ở Biển Đỏ với vụ tàu chở dầu của Na Uy đã bị tên lửa bắn từ Yemen nhắm tới trong những ngày cuối năm 2023 cũng đe dọa thương mại toàn cầu. Eo biển Bab-el-Mandeb, nối Vịnh Aden với Biển Đỏ được xem là tuyến đường quan trọng để cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Mặc dù thị trường vàng có rất nhiều yếu tố hỗ trợ và tâm lý trên thị trường cũng rất tích cực, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán, các nhà đầu tư vẫn phải kiên nhẫn vì còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng.

Bank of America không kỳ vọng giá vàng sẽ bắt đầu tăng mạnh cho đến nửa cuối năm nay. Về triển vọng năm 2024, mặc dù đang chờ đợi sự điều chỉnh của Fed nhưng vàng hoàn toàn có thể giảm giá trước khi vào một xu hướng uptrend.

Theo chuyên gia Neils Christensen, mặc dù được kỳ vọng sẽ có mức hỗ trợ vững chắc trên 1.900 USD/ounce, nhưng vàng có thể chưa sẵn sàng để vượt qua mức 2.050 USD/ounce bởi Fed và kỳ vọng của thị trường vẫn còn cách xa nhau. Fed phát tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm tới, trong khi các thị trường dự đoán lãi suất của Fed sẽ ở mức dưới 4% vào cuối năm tới.

Nếu nền kinh tế Mỹ lao dốc trong tháng 1, Fed mới cắt giảm lãi suất sớm trong cuộc họp vào tháng 3. Vì vậy, sự khác biệt về kỳ vọng này có thể tạo ra một số trở ngại ngắn hạn, khiến một số nhà đầu tư đứng ngoài cuộc.

Tới thời điểm này, có rất nhiều dự báo về giá vàng nhưng lời khuyên được cho là tốt nhất đến nay là: các nhà đầu tư nên tận hưởng động lực sắp tới nhưng không nên vội đuổi theo thị trường.

Fed sắp đảo chiều lãi suất từ đỉnh 22 năm, giá vàng tăng vọtCục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 13/12 quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ 3 liên tiếp ở mức cao nhất 22 năm. Đồng USD sụt giảm, giá vàng thế giới tăng vọt, trong khi chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao mới.

Post a Comment

Previous Post Next Post