.

Microbrand là gì? Có nên mua đồng hồ Microbrand không?

Microbrand là 1 thuật ngữ mới trong ngành đồng hồ xuất hiện từ đầu thế kỷ XXI. Tuy đã dần trở nên phổ biến trong giới đồng hồ nhưng nó vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy Microbrand là gì? Còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây của SHOPDONGHO.com.

Microbrand là gì?

Thuật ngữ Microbrand được ghép lại từ 2 thành tố, bao gồm Micro nghĩa là rất nhỏ và Brand là thương hiệu. Trong ngành đồng hồ, Microbrand để chỉ những thương hiệu quy mô nhỏ, với phương thức tiếp thị và kinh doanh khác biệt so với những thương hiệu truyền thống. Tuy vậy, những microbrand (thương hiệu nhỏ phục vụ tiểu chúng) với những cá tính riêng cũng khá được lòng công chúng.

Bên cạnh đó, tính chất chung của các microbrand là sự độc lập, họ thường không thuộc về 1 tập đoàn lớn nào dù là trong hay ngoài ngành, tự mình phát triển với hướng đi riêng, không phụ thuộc vào nguồn lực và định hướng từ bên ngoài.

Tuy nhiên, cũng có những microbrand ngoại lệ sở hữu bề dày lịch sử hay sự bảo trợ của những nhà đầu tư chiến lược. Cũng có nhiều Microbrand đã phát triển thành thương hiệu lớn, có quy mô và tầm ảnh hưởng đáng kể, tiêu biểu nhất là Frederique Constant (FC) thành lập năm 1888 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Microbrand la gi Co nen mua dong ho Microbrand khong 1
Microbrand để chỉ những thương hiệu quy mô nhỏ, với phương thức tiếp thị và kinh doanh khác biệt so với những thương hiệu truyền thống

Đánh giá đồng hồ sản xuất bởi Microbrand 

Thiết kế đồng hồ Microbrand 

Các Microbrands thường đi theo 2 phong cách thiết kế

Thiết kế đặc trưng (Iconic): Mỗi thương hiệu sẽ tự nghiên cứu và tạo ra những thiết kế mang đặc trưng riêng, thậm chí là độc nhất cho mình, hoàn toàn khác biệt với các thương hiệu khác. Những Microbrand thành công theo hướng này đều sở hữu ít nhất một thiết kế kinh điển và chỉ cần nhìn qua là nhận ra ngay thương hiệu đó.

Thiết kế phỏng theo các nguyên mẫu kinh điển (Homage): các thương hiệu đi theo phong cách này sẽ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có thiết kế giống hoặc tương tự các thiết kế kinh điển trong thế giới đồng hồ (thường là của các thương hiệu cao cấp và xa xỉ hoặc những mẫu được ưa chuộng rộng rãi) với mức giá thấp hơn, dễ tiếp cận hơn so với nguyên bản. 

Việc này khác hoàn toàn với việc sản xuất đồng hồ giả (fake) vì tên thương hiệu trên sản phẩm vẫn là tên của Microbrand sản xuất ra nó và các thiết kế được phỏng theo cũng phải đảm bảo điều kiện đã hết thời gian bảo hộ sở hữu trí tuệ. Nếu bạn yêu thích những thiết kế kinh điển mà lại chưa đủ điều kiện tài chính để sở hữu nguyên bản từ thương hiệu sáng tạo ra nó thì những Microbrand dạng này sẽ là điểm đến tốt nhất để bạn thỏa mãn đam mê của mình mà vẫn đảm bảo sản phẩm bạn mua hoàn toàn chính hãng.

Microbrand la gi Co nen mua dong ho Microbrand khong 2
Mỗi thương hiệu sẽ tự nghiên cứu và tạo ra những thiết kế mang đặc trưng riêng, thậm chí là độc nhất cho mình

Giá trị đồng hồ Microbrand 

Sở hữu đồng hồ từ các thương hiệu này đem lại giá trị rất lớn trên khía cạnh khẳng định phong cách, địa vị, tầm hiểu biết của người đeo trong xã hội. Người khác sẽ dễ dàng đánh giá được về bạn khi bạn đeo những chiếc đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến dù ở bất cứ phân khúc nào.

Trái ngược với đó, các Microbrand lại tập trung vào tối ưu hóa chỉ số Giá trị/Giá thành, nói cách khác là họ hướng đến việc đưa ra những sản phẩm mà người dùng có thể sở hữu được những giá trị thiết thực nhiều nhất với số tiền phải chi ít nhất. Nếu yếu tố này là quan tâm hàng đầu của bạn thì đồng hồ đến từ các Microbrand sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.

Microbrand la gi Co nen mua dong ho Microbrand khong 3
Các Microbrand lại tập trung vào tối ưu hóa chỉ số Giá trị/Giá thành

Có nên mua đồng hồ Microbrand 

Với yếu tố chất lượng luôn được đề cao thì không có lý do gì để từ chối 1 sản phẩm đến từ các Microbrand về đồng hồ. Sở hữu 1 chiếc đồng hồ đến từ các Microbrand sẽ giúp người đeo tiết kiệm được chi phí. 

Như SHOPDONGHO.com đã nói, đồng hồ của các Microbrand hầu hết được tối ưu giá trị/giá thành nên bạn sẽ sở hữu 1 chiếc đồng hồ với mức giá dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với sản phẩm từ các thương hiệu lớn. Điều này không chỉ giúp bạn thỏa mãn được đam mê, sở thích, nhu cầu sử dụng một cách dễ dàng hơn mà còn giúp bạn có được những trải nghiệm tích cực và hữu ích để tiếp tục chặng đường khám phá thế giới đồng hồ của mình.

Sẽ có ý kiến cho rằng dù chất lượng tốt đi kèm thiết kế đẹp nhưng sự thiếu vắng của yếu tố thương hiệu nổi tiếng và lâu đời sẽ làm bạn phải đối mặt với những câu hỏi như “Đồng hồ này của hãng nào?”

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn là tiêu cực khi mà phần lớn các Microbrand theo hướng Iconic sẽ đều sở hữu 1 câu chuyện thú vị về thương hiệu, thể hiện những triết lý hay cảm hứng riêng mà các thương hiệu khác không thể bắt chước.

Ngày cả với các thương hiệu đi theo hướng Homage thì cũng hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng bạn là 1 người có hiểu biết nhất định về thế giới đồng hồ, đặc biệt là các thiết kế kinh điển có lịch sử danh giá và được nhiều người ưa chuộng, đồng thời bạn cũng luôn đề cao tính chính hãng của đồng hồ, không chấp nhận thỏa hiệp với đồng hồ fake (đồng hồ giả).

Microbrand la gi Co nen mua dong ho Microbrand khong 4
Sở hữu 1 chiếc đồng hồ đến từ các Microbrand sẽ giúp người đeo tiết kiệm được chi phí

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng hồ Microbrand là gì? Hãy thường xuyên truy cập vào website SHOPDONGHO.com để cập nhật những thông tin thú vị khác nhé. 

Post a Comment

Previous Post Next Post