.

4 bước để chế tác kim nung xanh tuyệt đỉnh của các nghệ nhân

Bạn đang thắc mắc về những bí ẩn đằng sau chiếc kim nung xanh của đồng hồ? Quy trình chế tác nó như thế nào? Bạn hãy cùng tìm câu trả lời trên qua bào viết này và cũng như để hiểu rõ hơn về kim nung xanh nhé.

Kim nung xanh là gì?

✥ Vàng và thép là hai chất liệu chính để chế tác kim đồng hồ hiện nay. Chất liệu thép là được sử dụng phổ biến hơn cả. Chất liệu thép sẽ đưa ra hai màu sắc là kim trắng và kim xanh. Kim xanh sẽ có kim nung xanh và kim sơn xanh.

✥ Nhưng màu sắc của kim nung xanh, sẽ có nhiều màu khác nhau khi bạn nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt khi nhìn ở góc chính diện và ánh sáng quá mạnh chiếu vuông góc, kim nung xanh sẽ có màu đen.

Những bộ kim nung xanh được hoàn thiện rất kì công
Những bộ kim nung xanh được hoàn thiện rất kì công

✥ Kim nung xanh yêu cầu độ tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thậm chí nhiều nhà chế tác đồng hồ có bí quyết riêng để tạo ra loại kim này, vì vậy giá thành không thấp chút nào. Đó là lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ chính hãng sử dụng kim nung xanh sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.

Các bước để tạo ra được một chiếc kim nung xanh

✥ Chiếc kim đồng hồ đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt chức năng mà còn tạo nên phong cách riêng cho từng đồng hồ. Những chiếc kim nung_xanh luôn thu hút ánh nhìn bởi sự độc đáo và vô cùng bắt bắt và được chế tạp theo 4 bước chính sau.

Bước 1: Sử dụng thép chế tạo thành các kiểu kim theo thiết kế
Bước 2: Đặt kim lên trên các tấm nung
Bước 3: Chiếc kim sẽ đổi màu sắc theo nhiệt độ từ màu vàng, màu nâu, màu tím và màu xanh. Để đạt được một chiếc kim màu xanh phải nung ở nhiệt độ 590º F.
Bước 4: Ngâm kim trong dung dịch chuyên dụng để bảo vệ cho màu của kim.

Đồng Hồ Alange-sonhe sử dụng kim nung xanh khá mướt mắt
Đồng Hồ Alange-sonhe sử dụng kim nung xanh khá mướt mắt

Những điều thú vị khi chế tác kim nung xanh

✥ Trong luyện kim, thông thường, để tránh thép quá cứng mà hóa giòn, người ta thường “ram” (temper) bằng cách nung thép đã tôi lên nhiệt độ 200-500 độ sau đó cho nguội từ từ để thay đổi cấu trúc vật liệu cũng như khử bớt ứng suất cơ học bên trong.

✥ Khi ram ở nhiệt độ khác nhau, bề mặt thép sẽ tạo ra các màu khác nhau, thành một dải màu liên tục biến đổi. Để tạo ra được màu xanh sẽ phải nung thép trắng với độ mịn và màu sâu đồng đều, không phải thứ màu xanh “vụng về và nhợt nhạt” bằng các kỹ thuật sơn, mạ thông thường.

✥ Quá trình chế tác kim nung đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và các công đoạn để hoàn thiện. Những người thợ làm ra kim nung phải có tay nghề cực cao. Vì kỹ thuật nung rất khó, quá trình nung kim hoàn toàn bằng thủ công, không nhờ đến máy móc. Việc chế tạo ra được màu xanh quý giá đòi hỏi sự chính xác và thành thạo đến từng chi tiết. Bởi khi thép được nung nóng, ở mỗi nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra các màu sắc khác nhau. Số lượng màu sắc lên đến gần 20 màu.

Tùy vào nhiệt độ và một số hợp chất mà màu sắc của kim sẽ biến đổi khác nhau
Khi chế tác kim đồng hồ ở nhiệt độ khác nhau sẽ có được màu khác nhau

✥ Nhiệm vụ của người thợ nung lúc này là cần căn chỉnh đúng nhiệt độ nhấc miếng thép ra khỏi tấm nung trước khi nó bị chuyển sang màu khác. Phần lớn, đến 80% số kim nung xanh sau khi chế tác sẽ phải bỏ đi do màu kim không đều. Chính vì thế kim xanh chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cao cấp.

Phân biệt kim nung xanh và Kim sơn xanh

✥ Đối với kim sơn, màu sắc trên bộ kim không đồng nhất, ở rìa thường có màu sáng hơn so với mặt trong. Lý do tại vì trên một bộ kim, thường phần rìa là phần sắc, mỏng hơn ở giữa, nên các lớp sơn ở rìa cũng sẽ mỏng hơn. So với kim nung, thì khi ở ánh sáng mạnh chiếu vào nó có màu sáng hơn. Kim nung thì màu sắc vẫn thay đổi theo điều kiện ánh sáng, nhưng vẫn đồng nhất trên toàn bộ kim.

kim son xanh khác với kim nung xanhOrient-bambino-su-dung-kim-son-xanh.jpg 680w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2019/10/ORIENT-bambino-su-dung-kim-son-xanh-600x450.jpg 600w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2019/10/orient-bambino-su-dung-kim-son-xanh-300x225.jpg 300w" data-lazy-sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" src="https://cdn.cloud-img.online/2023/10/1696991435_347_Quan-cafe-sang-tao-tu-container-toa-lac-giua-trung.jpg"/>
Đồng hồ Orient sử dụng kim sơn xanh, chắc chắn bạn sẽ thấy khác biệt hoàn toàn với kim nung xanh
Cartier sử dụng kim nung xanh
Cartier sử dụng kim nung xanh. khi nhìn từ các góc nhìn khác nhau thì chúng ta cũng không thấy sự khác biệt

Quá trình sản xuất kim nung xanh thật không dễ dàng, do vậy đồng hồ có  kim nung xanh có giá thành rất cao.

Trên đây là những thông tin về quá trình sản xuất kim nung xanh. Mong những thông tin mà SHOPDONGHO.com đưa ra này sẽ giúp ích cho bạn!

BỆNH VIỆN ĐỒNG HỒ – DỊCH VỤ SỐ 1 CHO ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG

#benhviendongho

#dichvuso1chodonghochinhhang

SHOPDONGHO.com tự hào xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ cho đồng hồ chính hãng, theo chuẩn Thụy Sỹ đầu tiên tại Việt Nam.

Post a Comment

Previous Post Next Post