.

5 lý do không nên mua nhà ngay bây giờ dù đủ khả năng tài chính

Có năm lý do không nên mua nhà ngay bây giờ dù bạn có đủ khả năng tài chính. Thứ nhất, thị trường bất động sản có thể giảm giá trong tương lai gần. Thứ hai, mua nhà tạo nên một gánh nặng tài chính lớn và có thể hạn chế sự linh động. Thứ ba, việc duy trì và sửa chữa nhà cần chi phí không nhỏ. Thứ tư, việc di chuyển và thay đổi công việc có thể gặp khó khăn. Cuối cùng, thuế và chi phí liên quan đến giao dịch mua bán nhà cần xem xét kỹ lưỡng.

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cuộc sống cá nhân của mỗi người bị ảnh hưởng mà còn khiến cả thế giới rơi vào một cuộc suy thoái tài chính mạnh mẽ khiến mọi thứ khó khăn tương đương với việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ai cũng muốn có một ngôi nhà rộng rãi hơn với các không gian làm việc, học tập, vui chơi phù hợp với các đợt giãn cách xã hội. Điều này cùng vô vàn lý do khác như lãi suất thấp, xây dựng đình trệ khiến thị trường thiếu nguồn cung đã làm giá nhà tăng mạnh và thị trường trở nên đầy bất ổn.

Do vậy, câu hỏi đặt ra với nhiều người đang có ý định mua nhà là: Tôi có nên mua nhà không hay vẫn tiếp tục thuê nhà, dù tôi đủ khả năng chi trả?

Lời khuyên từ các chuyên gia tài chính dưới 4 khía cạnh sau đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này dễ dàng hơn.

Chi phí bảo trì cao là một trong những lý do không nên mua nhà ngay bây giờ dù đủ khả năng tài chính. Ảnh: BI

Thị trường không có lợi cho người mua

Nhiều nhà tư vấn tài chính nói rằng bạn nên tiếp tục thuê vì một thực tế đơn giản: Trên thị trường nhà ở hiện nay, người bán sở hữu mọi quyền lực.

Paul Sydlansky của công ty tư vấn tài chính Lake Road Advisors cho biết ông đã khuyên một số khách hàng quan tâm đến việc mua nhà mới không nên hành động, vì một số yếu tố hiện nay có thể gây căng thẳng tài chính và khiến các gia đình phải trả quá nhiều cho việc sở hữu căn nhà.

Ông cho rằng giá nhà đang tăng không phải do giá trị thực của căn nhà, mà là vì sự cạnh tranh giữa những người mua. Ông cũng chỉ ra rằng nhiều người mua hiện đang chịu quá nhiều rủi ro khi không kiểm tra tình trạng ngôi nhà trước khi giao dịch.

Sự kết hợp của các yếu tố này có thể khiến người mua mất nhiều tiền cho một ngôi nhà nhưng vẫn phải sửa chữa hoặc cải tạo đáng kể sau khi nhận bàn giao.

Chi phí bảo trì cao

Có khả năng mua nhà là một chuyện, dù đó không phải là chuyện nhỏ. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ để tích lũy cần thiết cho khoản trả trước và đủ điều kiện vay thế chấp, điều đó thật tuyệt. Nhưng chi phí trả trước của việc sở hữu nhà chỉ là một phần của khả năng chi trả.

Nate Nieri, nhà hoạch định tài chính và chủ sở hữu của công ty tư vấn Modern Money Management ở San Diego, chỉ ra rằng bạn cũng cần xem xét dòng tiền liên tục của mình để xác định xem bạn có thể thực sự quản lý chi phí mua nhà theo thời gian hay không.

“Hãy nói chuyện với chủ nhà và hỏi về chi phí bảo trì. Nhiều khả năng sau cuộc nói chuyện, người bán sẽ phải giảm giá rất nhiều cho bạn vì chi phí cải tạo và duy trì căn nhà đó rất cao”.

Nieri cũng nói rằng thu nhập của bạn cần phải đủ để thanh toán các chi phí liên tục cho việc bảo trì và sửa chữa căn nhà. Nếu bạn chưa đủ khả năng, hãy tạm hoãn việc mua nhà.

Tính linh hoạt kém

Nieri khuyên rằng người mua cần phải nhìn xa hơn vào bức tranh tài chính của mình trong tương lai. Ngôi nhà có thể phù hợp với túi tiền của bạn ở thời điểm hiện tại, nhưng không phải là một quyết định tài chính thông minh nếu bạn dự định thay đổi việc làm trong tương lai gần.

Nieri nói: “Nếu ai đó đang cân nhắc các cơ hội việc làm khác, tôi khuyên họ nên dừng việc mua nhà. Đi thuê nhà giúp bạn linh hoạt về vị trí, đặc biệt là khi bạn được thăng chức hay chuyển sang một công ty khác để làm việc và đòi hỏi bạn phải chuyển đến một thành phố mới”.

Chưa chắc đã là khoản đầu tư tốt

Mua nhà là một trong những giao dịch lớn nhất cuộc đời. Khi giá nhà tăng lên mức cao kỷ lục như hiện nay, hãy đảm bảo khả năng tài chính cá nhân thật chắc chắn trước khi xuống tiền.

Nhưng ngay cả khi bạn có đủ tiền để mua nhà, các chuyên gia cho rằng thuê nhà có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn, đặc biệt nếu bạn không có nhu cầu sở hữu nhà ở quá mạnh mẽ.

Chris Russell, người sáng lập công ty tài chính Tempus Pecunia cho biết: “Tôi đã đưa ra khuyến nghị thuê nhà thay vì mua nhà với khách hàng trong một số trường hợp, nhất là khi họ chỉ cảm thấy nghĩa vụ và trách nhiệm thay vì niềm vui và sự thư thái nếu sở hữu nhà.

Russell nói thêm rằng có lẽ bạn cũng không nên lo lắng về việc bỏ lỡ một khoản đầu tư tốt: “Hầu hết các chủ sở hữu nhà tại Mỹ đều ngạc nhiên khi thấy tổng tỷ suất lợi nhuận trên một ngôi nhà chính là khoảng 1% mỗi năm. Đó là vì họ tính đến tất cả các chi phí, bao gồm chi phí vay vốn, bảo hiểm, thuế, bảo trì và sửa chữa...”.

Nếu bạn thoải mái khi bỏ qua khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 1% để đổi lấy việc theo đuổi các ưu tiên khác phù hợp hơn với mục tiêu cuộc sống của bạn, thì có lẽ bạn cũng nên chọn tiếp tục thuê nhà thay vì cảm thấy áp lực phải mua nhà ngay bây giờ.

Đòi hỏi kế hoạch dài hạn

Hầu hết mọi nhà tư vấn tài chính đều đưa ra lời khuyên quan trọng này: Quyết định mua bất động sản nên là một quyết định dài hạn. Tại sao? Vì cần có thời gian để thu lại những chi phí ban đầu khi mua nhà.

Jeff McDermott, một chuyên gia tài chính, cho biết: "Nếu bạn có khả năng cao sẽ chuyển nhà trong vòng vài năm tới, ngôi nhà không mang lại cho bạn chút lợi nhuận nào nếu trừ đi các chi phí liên quan tới việc mua, trả lãi, sửa chữa, trang bị nội thất”.

Ông nói thêm: “Những kịch bản kém thuận lợi có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu chúng ta chỉ sở hữu ngôi nhà trong thời gian ngắn. Nếu bạn không thể cam kết giữ ngôi nhà trong thời gian tối thiểu là 5 năm, thì việc tiếp tục thuê có thể là lựa chọn thông minh hơn về mặt tài chính”.

Post a Comment

Previous Post Next Post