.

Thủ tướng: Sử dụng Bắc Ninh làm gương mẫu phát triển nhà ở xã hội.

Thủ tướng gợi mẫu lấy Bắc Ninh để phát triển nhà ở xã hội. Tỉnh này đã thành công trong việc xây dựng và cung cấp nhà ở giá rẻ cho người dân có thu nhập thấp. Thủ tướng hy vọng các địa phương khác cũng nắm bắt kinh nghiệm của Bắc Ninh để cung cấp nhu cầu nhà ở cho mọi tầng lớp xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh - Ảnh: Báo Chính Phủ

Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh - Ảnh: Báo Chính Phủ

Ngày 30-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải cho biết tỉnh Bắc Ninh sẽ phát triển hơn 30.000 căn hộ trong giai đoạn 2021 - 2025 và hơn 41.000 căn hộ trong giai đoạn 2026 - 2030.

Đến nay, đã triển khai được 51 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với tổng diện tích đất khoảng 157ha, tổng diện tích sàn khoảng 3,9 triệu m2, đáp ứng 46.500 căn hộ.

Trong đó, có 28 dự án đã hoàn thành và hoàn thành một phần, 23 dự án đang bồi thường giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng.

UBND tỉnh đề xuất Chính phủ, Thủ tướng nghiên cứu sửa đổi các quy định, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn, đảm bảo mục tiêu giảm giá thành nhà ở xã hội, phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của các đối tượng xã hội.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng báo cáo một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số nội dung liên quan tới quy hoạch các dự án nhà ở xã hội, quy định mức trần giá bán các dự án trên cùng địa bàn và tiếp tục cải cách thủ tục với người mua nhà…

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh nhà ở là vấn đề quan trọng hàng đầu với mỗi người, bởi có an cư mới lạc nghiệp.

Thủ tướng hoan nghênh Bắc Ninh tích cực triển khai đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và vận động công nhân tiết kiệm, nỗ lực cùng các cơ quan để giải quyết vấn đề nhà ở, trong điều kiện Bắc Ninh là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, có đông công nhân cư trú.

Với tinh thần làm mẫu tại Bắc Ninh, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản (do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm tổ trưởng) ngay trong tuần sau làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Giao Bộ Xây dựng chủ trì, đề xuất sửa đổi nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và thông tư 09-2021 của bộ về nhà ở xã hội theo trình tự, thủ tục rút gọn để nhanh chóng có hiệu lực.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát, nghiên cứu, hướng dẫn các điều kiện vay để người xây nhà và người mua nhà tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tháo gỡ, đề xuất các giải pháp liên quan đến thủ tục đất đai nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Post a Comment

Previous Post Next Post