.

Thủ đô Ấn Độ biến đá quý thành tòa nhà văn phòng khổng lồ trên thế giới

'Thủ đô' chế tác đá quý Ấn Độ đã trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới với diện tích hơn 3 triệu mét vuông. Với kiến trúc cổ điển ấn độ hòa quyện với hiện đại, tòa nhà này là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Nó cung cấp không gian làm việc tuyệt vời cho hàng ngàn nhân viên và tạo ra một môi trường kháng bị cho người lao động.
Tòa nhà Surat Diamond Bourse - Ảnh: CNN

Tòa nhà Surat Diamond Bourse - Ảnh: CNN

Tòa nhà Surat Diamond Bourse (Sàn giao dịch kim cương Surat) nằm ở bang Gujarat, được giới thiệu là “điểm đến lý tưởng” cho hơn 65.000 chuyên gia kim cương, bao gồm thợ cắt, chế tác, đánh bóng, xử lý, hoàn thiện và thương nhân thế giới.

Với 9 cấu trúc nhà hình chữ nhật được kết nối nhau thông qua một “xương sống” trung tâm, khu phức hợp 15 tầng được xây dựng trải dài trên hơn 14ha đất.

Các kiến trúc sư thiết kế cho biết với 660.000m2 diện tích sàn, tòa nhà cung cấp 4.700 không gian văn phòng, và đã vượt qua Lầu Năm Góc để trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới.

Các giếng trời của tòa nhà được thiết kế khuyến khích cho việc thông gió tự nhiên - Ảnh: CNN

Các giếng trời của tòa nhà được thiết kế khuyến khích cho việc thông gió tự nhiên - Ảnh: CNN

Dự án sẽ chào đón những cư dân đầu tiên vào tháng 11 sau 4 năm xây dựng. Dự kiến cuối năm nay tòa nhà sẽ được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khánh thành.

Ông Modi sinh ra ở Gujarat và từng là thủ hiến của bang trước đây.

Những tháp lọc không khí

Những bức ảnh mới, được chia sẻ độc quyền với Đài CNN, mang đến cái nhìn thoáng qua về sàn nhà bằng đá cẩm thạch và khoảng không gian thông tầng tràn ngập ánh sáng.

Là nơi kết nối hơn 4.700 không gian văn phòng hoặc những xưởng nhỏ để cắt và đánh bóng kim cương, công trình trị giá 32 tỉ rupee (388 triệu USD) có 131 thang máy cũng như các cửa hàng ăn uống, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và nơi tụ hội cho công nhân.

Những hình ảnh mới được công bố cung cấp một cái nhìn bên trong tòa nhà khổng lồ - Ảnh: CNN

Những hình ảnh mới được công bố cung cấp một cái nhìn bên trong tòa nhà khổng lồ - Ảnh: CNN

Theo giám đốc điều hành của dự án, Mahesh Gadhavi, Surat Diamond Bourse sẽ giúp hàng nghìn người không phải di chuyển hằng ngày đến Mumbai bằng tàu hỏa để kinh doanh.

Công ty kiến trúc Morphogenesis thiết kế tòa nhà tuyên bố thiết kế tòa nhà tiêu thụ năng lượng ít hơn 50% so với mức tối đa cho phép để được xếp hạng “bạch kim” từ Hội đồng Công trình xanh Ấn Độ.

Thiết kế "dân chủ"

Tòa nhà được Morphogenesis - một công ty kiến trúc Ấn Độ - thiết kế sau cuộc thi thiết kế quốc tế.

Giám đốc điều hành dự án Gadhavi thông tin các văn phòng đều được các công ty kim cương mua trước khi xây dựng.

Thiết kế đón gió xuyên qua tòa nhà - Ảnh: CNN

Thiết kế đón gió xuyên qua tòa nhà - Ảnh: CNN

Công ty kiến trúc Morphogenesis cho biết cách bố trí của các tòa nhà tạo ra một “sân chơi bình đẳng” cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Các văn phòng được nối với nhau bằng một hành lang trung tâm dài - một cấu trúc gợi nhớ đến một nhà ga sân bay - để những người làm việc có thể tiếp cận các tiện nghi và cơ sở vật chất một cách thuận tiện.

Ngoài ra, còn một loạt 9 sảnh rộng 6.000m2 hoàn chỉnh, có thể dùng làm nơi gặp gỡ thường ngày cho các thương nhân.

Giếng trời của tòa nhà - Ảnh: CNN

Giếng trời của tòa nhà - Ảnh: CNN

Người đồng sáng lập công ty kiến trúc Morphogenesis, bà Sonali Rastogi, mô tả thiết kế một cách ngắn gọn: “dân chủ”.

Rastogi cho biết thêm công ty của bà đang đàm phán với các khách hàng tiềm năng về các dự án khác trong khu vực, bao gồm cả một trung tâm hội nghị.

Một góc nhìn bên trong tòa nhà - Ảnh: CNN

Một góc nhìn bên trong tòa nhà - Ảnh: CNN

"Minh chứng cho tinh thần kinh doanh của Ấn Độ"

Đánh giá trên mạng xã hội Twitter ngày 19-7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định tòa nhà văn phòng Surat Diamond Bourse sẽ đóng vai trò là trung tâm thương mại, đổi mới và hợp tác, đồng thời thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế và tạo cơ hội việc làm cho Ấn Độ.

Theo ông Modi, tòa nhà “thể hiện sự năng động và phát triển của ngành kim cương ở Surat. Đó cũng là một minh chứng cho tinh thần kinh doanh của Ấn Độ”.

Vallabhbhai Patel, chủ tịch Surat Diamond Bourse, dự kiến tòa nhà văn phòng sẽ đạt doanh thu hằng năm 27 tỉ USD.

Tòa nhà nằm trong dự án Thành phố nghiên cứu và buôn bán kim cương (DREAM) của chính quyền bang Gujarat. Viện nghiên cứu và phân loại kim cương quốc tế là một phần trong dự án đó.

TTXVN

Post a Comment

Previous Post Next Post