.

Người trẻ Trung Quốc có xu hướng ưa thích mua vàng.

Người trẻ Trung Quốc ngày nay thường có xu hướng mua vàng với lý do là sở thích và đảm bảo tài sản. Vàng được coi là một cách truyền thống để tích lũy và bảo vệ giá trị tài sản trong văn hóa Trung Quốc. Với sự gia tăng của thu nhập và sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu mua vàng của người trẻ Trung Quốc đang tăng lên, góp phần làm tăng giá vàng trên thị trường nội địa.

Gen Z đang trở thành nhóm tiêu thụ vàng lớn nhất ở Trung Quốc, không chỉ để làm đẹp, còn là một hình thức đầu tư và tiết kiệm.

Tại chợ Suibei - thủ phủ vàng số một Trung Quốc - ngày 15/6, các cửa hàng tấp nập khách dù là ngày thường, trong đó quá nửa là giới trẻ. Lin Huamei, một sinh viên đại học 20 tuổi, đang lựa một số món đồ trang sức.

Lin bắt đầu mua hoa tai và dây chuyền vàng từ năm ngoái. Gần đây nhiều bạn bè của cô đeo trang sức vàng nên cô quyết định mua thêm một ít để dùng. "Một phút bốc đồng khiến tôi cháy túi. Cũng may vàng giữ giá, nên mua vàng trang sức cũng là đang đầu tư, đeo lên cũng đẹp và an toàn", cô chia sẻ.

Năm 2023, giá vàng quốc tế nhìn chung có xu hướng đi lên, điều này đã thúc đẩy giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tăng cao và gây ra cơn sốt vàng trong giới trẻ. Tại một chợ ở Thiên Tân ngày 18/6, khách hàng cũng đa phần là người trẻ.

"Chúng tôi sắp kết hôn nên tận dụng chương trình khuyến mãi giữa năm để đặt nhẫn, bông tai, dây chuyền, lắc vàng", Liu Zhongyuan và Wei Xiaxia, đều 27 tuổi, chia sẻ.

Đối với cặp đôi, vàng không chỉ thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ mà còn tiết kiệm và bảo toàn giá trị hơn so với kim cương.

Những người trẻ xem đồ trang sức vàng ở Shuibei, Thâm Quyến, ngày 18/6. Ảnh: Thinkchina

Những người trẻ xem đồ trang sức vàng ở Shuibei, Thâm Quyến, ngày 18/6. Ảnh: Thinkchina

Theo dữ liệu của "Báo cáo chuyên sâu về ngành trang sức vàng Trung Quốc năm 2022", trong 5 năm qua, mức độ sẵn sàng tiêu dùng vàng của giới trẻ Trung Quốc tăng nhanh, từ 16% năm 2016 lên 59% năm 2021. Theo "Sách trắng khảo sát mức tiêu thụ vàng và trang sức Trung Quốc năm 2021", khách hàng từ 25 đến 35 tuổi chiếm hơn 70%. Trong số đó, đầu tư và quản lý tài chính là lý do chính để giới trẻ mua vàng, kế đến là sự thỏa mãn và tiêu dùng tiết kiệm.

"Tôi đã tích được một ít. Từ ngày ra trường, hàng tháng sau khi trừ đi phí sinh hoạt, tôi lại mua vàng tích lũy", Zhang Yishi, một nhân viên văn phòng 28 tuổi chia sẻ,

Một nhân viên văn phòng họ Xu cho biết cô đã lập một nhóm trò chuyện để các thành viên chia sẻ các chương trình khuyến mãi mới nhất trên các nền tảng thương mại điện tử, các buổi phát trực tiếp.

"Giá vàng trang sức trong các buổi phát sóng trực tiếp thường thấp hơn so với giá tại các cửa hàng truyền thống của các thương hiệu đó", Xu nói.

Xem vàng như một kênh tích lũy an toàn là lý do khiến Xu ngày càng quan tâm đến trang sức vàng. "Bạn có thể mua một mặt dây chuyền vàng hoặc một chiếc vòng cổ pha lê nhân tạo với giá 2.000 tệ. Vài năm sau, chiếc dây chuyền vẫn có thể giữ nguyên giá trị hoặc thậm chí tăng giá, dễ bán. Nhưng rất ít ai muốn mua một chiếc vòng cổ pha lê nhân tạo đã qua sử dụng", Xu nói.

Những hạt vàng, thỏi vàng được bán ở chị Shuibei, Thâm Quyến, thu hút người trẻ mua. Ảnh: Thinkchina

Những hạt vàng, thỏi vàng được bán ở chị Shuibei, Thâm Quyến, thu hút người trẻ mua. Ảnh: Thinkchina

Những người trong ngành tin rằng nghề chế tác vàng đã có nhiều cải tiến trong các năm gần đây, theo hướng trẻ trung, năng động, mẫu mã đa dạng hơn. Hơn nữa, sự mở rộng của ngành trang sức sang các nền tảng thương mại điện tử và các phòng phát trực tiếp đã thúc đẩy quảng cáo trang sức vàng trên không gian trực tuyến, thu hút nhiều gen Z.

Qiu Xiaoshuang, chủ một cửa hàng vàng ở chợ Shuibei, cho biết đồ trang sức bằng vàng từng được coi là lỗi thời. Tuy nhiên, vài năm qua nghề chế tác vàng đã phát triển vượt bậc với các kỹ thuật và quy trình đúc, từ đó cải thiện đáng kể độ cứng, màu sắc, dẫn đến sự đa dạng về kiểu dáng và kích thước hơn. "Giới trẻ thích những phong cách này và vàng đã trở thành phụ kiện thời trang mà họ đeo hàng ngày", cô nói.

Bên cạnh đồ trang sức bằng vàng, trong những năm gần đây, giới trẻ ở Trung Quốc cũng bắt đầu có xu hướng sưu tập "hạt vàng" (giống vàng thỏi, tiền xu). Chủ tiệm vàng Cai Xiaodong cho biết những người trẻ tuổi có sức mua hạn chế, các hạt vàng hạ thấp ngưỡng mua vàng, tạo cơ hội cho mọi người sở hữu.

"Thay vì chấp nhận các khoản đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán đầy rủi ro, những người trẻ tuổi tin rằng vàng là một lựa chọn đầu tư tốt hơn mà vẫn giữ được giá trị qua thời gian", giáo sư Wang Yanbo (Trường Kinh doanh Đại học Hong Kong) chia sẻ.

Bảo Nhiên (Theo Thinkchina)

Post a Comment

Previous Post Next Post