.

Tỷ lệ vi phạm xây dựng ở TP.HCM giảm từ 8,5 vụ xuống còn 1,8 vụ/ngày

Sau các biện pháp kiên quyết của chính quyền TP.HCM trong việc đảm bảo quy hoạch và giám sát công trình xây dựng, số vụ vi phạm xây dựng đã giảm đáng kể từ 8,5 vụ xuống còn 1,8 vụ/ngày. Điều này chứng tỏ sự nghiêm minh và hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và đòi hỏi tuân thủ pháp luật xây dựng của thành phố. Việc giảm số vụ vi phạm này góp phần tạo nên một môi trường sống xanh, sạch đẹp và an toàn cho người dân.
Một công trình vi phạm xây dựng ở TP Thủ Đức bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh: N.X.

Một công trình vi phạm xây dựng ở TP Thủ Đức bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh: N.X.

Sáng 13-7, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chỉ thị số 23 của Thành ủy và kế hoạch 3333 của UBND TP.HCM nhằm tăng cường quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Trần Kiên - phó giám đốc Sở Xây dựng - cho hay qua 4 năm thực hiện chỉ thị 23 và kế hoạch 3333 thì địa bàn TP.HCM ghi nhận tổng số công trình vi phạm xây dựng là 2.699 công trình, bình quân có 1,8 công trình vi phạm/ngày.

Như vậy so với bình quân số vụ vi phạm xây dựng trước thời điểm ban hành chỉ thị 23 (8,5 vụ vi phạm/ngày) thì giảm 6,7 vụ/ngày, tỉ lệ giảm 78,5%.

Còn tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, chỉ có 170 công trình vi phạm xây dựng, bình quân 0,9 vụ/ngày, tỉ lệ giảm là 89% so với thời kỳ trước.

"Sau 4 năm triển khai thực hiện đồng bộ chỉ thị 23 và kế hoạch 3333 trên toàn TP.HCM và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP có nhiều chuyển biến tích cực..." - ông Kiên nói.

Kết quả trên, theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM là do thực hiện đồng bộ 6 nhóm giải pháp với 56 nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. 

Cũng theo báo cáo tại hội nghị này, Công an TP.HCM, công an quận, huyện, phường, xã đã tiếp nhận, tham mưu UBND cùng cấp xử lý hơn 5.000 tin về vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Qua đó, cắm biển cảnh báo tại các khu đất có dấu hiệu phân lô, bán nền trái phép. Đồng thời kiểm tra, xử lý 1.800 trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm.

Lực lượng Công an TP.HCM cũng tham gia với lực lượng các cấp tổ chức cưỡng chế thực hiện vi phạm các quyết định xử lý vi phạm hành chính với 2.600 trường hợp.

Post a Comment

Previous Post Next Post