.

Không ai mua đấu giá, Trung Quốc đối mặt với thách thức về nợ bất động sản.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với một thách thức nặng nề khi nhiều căn nhà đấu giá không có người mua. Vấn đề này đưa đến khả năng gia tăng nợ bất động sản trong vòng mấy tháng tới. Thị trường bất động sản thấy sự suy giảm sức mua của người dân và tương lai sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi cung ứng trở nên dồi dào.
Shimao Group Holdings Ltd. mua dự án với giá 3,3 tỉ USD, nay bán lại 1,8 tỉ USD vẫn không ai mua - Ảnh: BLOOMBERG

Shimao Group Holdings Ltd. mua dự án với giá 3,3 tỉ USD, nay bán lại 1,8 tỉ USD vẫn không ai mua - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, Tập đoàn bất động sản Shimao Group Holdings Ltd. đã không tìm được người mua cho dự án trị giá 1,8 tỉ USD trong một cuộc đấu giá bắt buộc, ngay cả khi họ buộc phải giảm gần một nửa giá trị.

Không có người mua nào đấu giá danh mục đầu tư đất đai của Shimao ở Thâm Quyến, mặc dù tài sản được chào bán với giá thấp hơn 20% so với giá trị thẩm định, theo kết quả công bố trên trang đấu giá trực tuyến JD.com.

Các nhà phân tích bất động sản Kristy Hung và Lisa Zhou của trang Bloomberg Intelligence cho rằng điều đó có thể tạo thêm rào cản cho việc tái cơ cấu nợ của Shimao.

Công ty bất động sản này đã mua khu đất có diện tích tương đương 34 sân bóng đá vào năm 2017 với giá 24 tỉ nhân dân tệ (tương đương 3,3 tỉ USD), một kỷ lục ở Thâm Quyến vào thời điểm đó. Và nay nó được đưa ra đấu giá với mức 1,8 tỉ USD.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài 2 năm qua của Trung Quốc vẫn tồn tại, và là một trong những lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sự phục hồi ngắn ngủi sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế của COVID-19 đã nhanh chóng phai nhạt, với doanh số bán nhà tiếp tục giảm và đầu tư bất động sản trở nên tồi tệ.

Bà Anitza Nip, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại châu Á của Union Bancaire Privee, cho biết: “Các nhà đầu tư thất vọng với sự phục hồi chậm chạp của thị trường nhà ở. Con đường phục hồi dường như còn dài hơn những gì thị trường dự đoán vào đầu năm nay”.

Thị trường nhà ở "tệ hơn dự kiến"

China Vanke Co., công ty bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc về mặt doanh thu, cũng cho biết thị trường nhà ở "tệ hơn dự kiến".

Goldman Sachs Group Inc. gần đây đã tăng tỉ lệ vỡ nợ dự kiến đối với trái phiếu bất động sản bằng đồng USD có lãi suất cao của Trung Quốc.

Trái phiếu Sino-Ocean tiếp tục sụt giảm vào ngày 5-7, khiến giá chỉ bằng một nửa so với mức đầu tuần.

Post a Comment

Previous Post Next Post