.

Bí mật về chủ sở hữu khu đất tỷ đô gần căn cứ không quân California

Bí ẩn chủ khu đất tỉ đô gần căn cứ không quân California đã khiến nhiều người tò mò. Với nhiều hiện tượng siêu nhiên và xuất hiện UFO bí ẩn, nơi này luôn gợi lên sự hứng thú của những người theo dõi. Nhiều người tin rằng chính phủ Mỹ đang giấu kín những sự thật về vùng đất này. Liệu đây có thực sự là một ốc đảo bí ẩn thu hút những kẻ thám hiểm hay chỉ là một trò đùa của tưởng tượng?
Căn cứ không quân Travis ở California - Ảnh: TRAVIS AIR FORCE BASE

Căn cứ không quân Travis ở California - Ảnh: TRAVIS AIR FORCE BASE

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), trung tâm các cuộc điều tra của chính quyền Mỹ là Flannery, công ty đã chi gần 1 tỉ USD trong 5 năm qua để trở thành chủ đất lớn nhất gần căn cứ không quân ở quận Solano, phía đông bắc San Francisco thuộc bang California.

Điều tra 8 tháng vẫn chưa rõ ai đứng sau

Một luật sư đại diện Flannery cho biết chủ sở hữu công ty là các công dân Mỹ và 97% vốn đầu tư của nó đến từ các nhà đầu tư Mỹ. 3% còn lại là từ các nhà đầu tư Anh và Ireland.

Flannery từng khai với chính quyền quận Solano rằng công ty này được một nhóm gia đình sở hữu.

Văn phòng Đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài của Lực lượng Không quân Mỹ đã điều tra việc mua khoảng 21.000 héc ta của Flannery, bao gồm cả những khu đất xung quanh căn cứ không quân Travis, theo báo WSJ.

Cho đến nay, các cuộc điều tra đã kéo dài 8 tháng nhưng vẫn chưa thể xác định ai đang hậu thuẫn cho nhóm này mua đất gần căn cứ không quân Travis.

"Chúng tôi không biết Flannery là ai. Việc họ cố ý mua đất ngay sát hàng rào ở căn cứ Travis đặt ra những câu hỏi quan trọng" - nghị sĩ John Garamendi, đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nêu vấn đề.

Trong khi đó, hai nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Garamendi và Mike Thompson đã yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) điều tra vụ thâu tóm đất đai này.

Mua đất khô hạn với giá cao

Theo hồ sơ tư liệu WSJ lấy từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, gần như toàn bộ đất đai mà Công ty Flannery mua nằm ở các khu vực chưa hợp nhất của quận Solano. Phần lớn khu đất này được quy hoạch để sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Tờ báo này đã phát hiện ít nhất 20 khu đất của Flannery bao quanh căn cứ Travis, nơi được không quân Mỹ gọi là “cửa ngõ Thái Bình Dương” - nơi cung cấp máy bay để tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác, vận chuyển quân nhân và vật tư, trong đó có đạn dược được sử dụng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Luật sư của Flannery từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về các nhà đầu tư của Flannery. Các quan chức địa phương và liên bang cũng khẳng định họ không thể biết được danh tính của những người trong nhóm Flannery.

Trong một hồ sơ tại tòa án liên bang gần đây, Flannery Associates cho biết họ là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Flannery Holdings, một công ty trách nhiệm hữu hạn được đăng ký tại bang Delaware.

Theo luật của bang này, các công ty trách nhiệm hữu hạn đã đăng ký ở Delaware không phải công khai danh tính chủ sở hữu của họ.

“Phần lớn đất họ mua là đất nông nghiệp khô hạn. Tôi không biết mảnh đất đó có thể sinh lời ở đâu để khiến nó đáng giá đầu tư gần 1 tỉ USD" - giám sát viên của quận Solano, Mitch Mashburn, nói.

Trong một phân tích hồ sơ tài sản của Flannery, tờ WSJ nhận thấy khu đất rộng hơn 21.000ha mà Flannery hiện đang sở hữu ở quận Solano được trải rộng trên hơn 300 lô đất.

Công ty Flannery cũng thừa nhận trong hồ sơ tòa án rằng họ đã trả giá “gấp nhiều lần giá trị hợp lý của thị trường” để mua khu đất trên.

Post a Comment

Previous Post Next Post