.

Trống rỗng sau chuyến du lịch: Khi đi sung sướng, lúc về trầm cảm

Gần đây trên Reddit, một người dùng mạng xã hội cho biết vừa trải qua một kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày đầy ngọt ngào ở Paris (Pháp). Cô cho biết đã lên kế hoạch cho chuyến đi suốt nửa năm và mọi thứ diễn ra đều hoàn hảo đúng như mong đợi. Nhưng vấn đề đã nảy sinh khi cô về nhà.

"Bây giờ tôi thấy trống rỗng, không ngừng nghĩ về những gì đã xảy ra trước đó. Tôi thấy chán nản khi phải đối diện với cuộc sống bình thường", cô gái trải lòng.

Trống rỗng sau chuyến du lịch: Khi đi sung sướng, lúc về trầm cảm - 1
Nhiều người chia sẻ, họ như trầm cảm sau mỗi chuyến du lịch trở về (Ảnh: Jernej Graj/Unsplash).

Trên thực tế cô gái không hề đơn độc. Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều du khách đang rơi vào xu hướng này. Khi họ đăng tải những bài viết với nội dung kiểu "trầm cảm sau khi du lịch", nhiều người tưởng rằng đây là một kiểu "khoe khoang ngầm". Tuy nhiên, bà Tamara Cavenett, Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Australia, cho rằng thực sự đây là vấn đề.

"Trầm cảm sau mỗi chuyến nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn bình thường", chuyên gia Cavenett nói với Dmarge, một chuyên trang du lịch.

Trống rỗng sau chuyến du lịch: Khi đi sung sướng, lúc về trầm cảm - 2
Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo để loại bỏ cảm giác buồn chán (Ảnh: Travel).

Vấn đề này còn nghiêm trọng hơn với những người vốn gặp vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần trước đó. "Bạn rất háo hứng cho kỳ nghỉ. Suốt quãng thời gian đó, du khách thấy điểm đến hấp dẫn từ rất nhiều yếu tố. Nhưng khi về nhà, họ phải bỏ lại những điều tuyệt vời ở phía sau và tiếp tục đối diện với cuộc sống cũ. Điều này trái ngược với những gì mới xảy ra trước đó", chuyên gia Tamara phân tích.

Có những trường hợp, du khách phải trở về cuộc sống đơn điệu hàng ngày và thấy buồn tẻ. Trước đó họ được hòa mình trong nhiều hoạt động của kỳ nghỉ, thì lúc về lại có ít tương tác xã hội hơn, làm tâm trạng ít nhiều bị suy sụp.

Một vấn đề khác đó là, nhiều người có xu hướng "vung tay quá trán" khi đi chơi. Bởi vậy lúc ra về phải cân đối lại tài chính, trả nợ thẻ tín dụng, ăn tiêu dè sẻn hơn trong thời gian sau đó khiến mọi việc trở nên không thoải mái.

Vậy giải pháp là gì? Theo chuyên gia Tamara, du khách cần cân bằng một cuộc sống xã hội lành mạnh. Có thể sẽ bị hụt hẫng thời gian đầu, nhưng bạn nên chăm sóc bản thân và lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo. Suốt thời gian du lịch, bạn vẫn cần ngủ điều độ, tốt nhất theo múi giờ ở nhà.

"Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng vì Covid-19, chứng trầm cảm hậu du lịch đang có xu hướng gia tăng. Nhiều người thích làm việc ở nhà, ít tương tác xã hội hơn. Hãy lên kế hoạch tỉ mỉ cho kỳ nghỉ tiếp theo sẽ giúp bạn loại bớt năng lượng tiêu cực", chuyên gia Tamara chia sẻ. 

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post