.

Nữ thủ khoa hai trường đi học được lĩnh "lương" 11 triệu đồng/tháng

Muốn giành học bổng chỉ cần nắm chắc kiến thức

Trước khi nhận suất học bổng toàn phần cho chương trình thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Hồng Nhung là thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Công nghiệp (Việt Nam) và Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). GPA của Nhung đạt 3,69/4.0.

Nữ thủ khoa hai trường đi học được lĩnh lương 11 triệu đồng/tháng - 1

Nữ thủ khoa Dương Thị Hồng Nhung (Ảnh: NVCC).

Sở dĩ Hồng Nhung trở thành thủ khoa đầu ra của 2 trường bởi cô theo học chương trình liên kết quốc tế đào tạo sinh viên. Theo đó, 2 năm đầu Hồng Nhung học chương trình ở Việt Nam và 2 năm cuối học chương trình ở Trung Quốc.

Đồng thời, nữ sinh này cũng xuất sắc giành học bổng toàn phần hệ thạc sĩ giáo viên tiếng Trung quốc tế Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải). Sau cùng, Hồng Nhung đã lựa chọn theo học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc).

Với suất học bổng hệ thạc sĩ tại đây, Hồng Nhung được tài trợ hoàn toàn học phí, tiền ở ký túc xá và nhận "lương" 3.000 NDT/tháng (khoảng 11 triệu đồng).

Với bảng thành tích đáng tự hào, Hồng Nhung tiết lộ bí quyết học tập của cô: "Thật ra, để đạt học bổng không quá khó, chỉ cần nắm chắc kiến thức trong giáo trình, không ngại giơ tay hỏi bài nếu chưa hiểu bài, ghi chép lại đầy đủ những kiến thức mở rộng mà giáo viên nói trên lớp. Đồng thời học trước các bài so với tiến độ trên lớp theo tiêu chí muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.

Em hiểu rằng khi nắm chắc kiến thức nền thì học nâng cao thế nào vẫn có thể tiếp thu được. Theo em, năm đầu tiên đại học không nên đi làm thêm, còn các năm sau đi làm thêm chỉ làm những công việc liên quan đến chuyên ngành sẽ giúp ích cho công việc trong tương lai".

Quyết tâm du học

Nữ thủ khoa hai trường đi học được lĩnh lương 11 triệu đồng/tháng - 2

Quan điểm sống của Hồng Nhung là: "Đừng đếm ngày tháng, hãy biến ngày tháng trở nên đáng tính" (Ảnh: NVCC).

Hồng Nhung có niềm say mê tìm hiểu văn hóa Trung Quốc, điều đó trở thành động lực để cô quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ này. Đối với trường đại học mà Nhung theo học, yêu cầu tốt nghiệp là hoàn thành chứng chỉ trình độ tiếng Trung quốc tế HSK 5 nhưng Nhung đã đạt HSK 6 khi mới là sinh viên năm thứ hai và hiện tại, cô thành công giành được chứng chỉ HSK bậc cao cấp.

Chia sẻ về bí quyết để chinh phục được ngôn ngữ Trung Quốc, Hồng Nhung cho rằng: "Người học cần nắm chắc tất cả từ vựng thuộc cấp độ HSK 6 bằng cách học hết 2 quyển giáo trình chuẩn HSK 6.

Làm tệp đề từ dễ đến khó như đề Hanban, đề mô phỏng, đề trọng tâm, đề từng kỹ năng, đề tinh giảng tinh luyện…, để xác định năng lực của mình. Đặc biệt, đừng quan trọng số lượng đề mà hãy chú ý đến chất lượng, nên sau khi làm xong mỗi đề cần tỉ mỉ ngồi phân tích lý do làm sai, khi thật sự hiểu được mới chuyển sang phần khác".

Với nữ thủ khoa quê Bắc Giang, mấu chốt quyết định việc học tốt tiếng Trung là lòng kiên trì. Bởi chỉ thích thôi là chưa đủ, kiên trì mới có thể khiến bản thân mình tiến bước xa hơn. Vậy nên mỗi ngày cô luôn cổ vũ bản thân theo đuổi đam mê, tiếp tục kiên trì, tiến về phía trước.

Những ngày đầu mới sang "đất nước tỷ dân" điều khiến cô gái Bắc Giang cảm thấy khó khăn nhất chính là rào cản về ngôn ngữ.

"Mặc dù điểm kỹ năng nghe của em gần như đều tối đa nhưng khi sang Trung Quốc có lúc em không hiểu mọi người nói gì. Tốc độ nói của họ cực kỳ nhanh và giọng của họ đều mang nặng tiếng địa phương, hoàn toàn khác với những gì em học trên sách vở.

Nữ thủ khoa hai trường đi học được lĩnh lương 11 triệu đồng/tháng - 3

Gia đình là động lực để Nhung cố gắng mỗi ngày (Ảnh: NVCC).

Thêm vào đó, lần đầu xa bố mẹ khiến em rất yếu lòng, chuyện gì cũng phải tự tay làm, nhiều lúc em muốn từ bỏ để về nhà tiếp tục được bố mẹ chăm bẵm. Nhưng em nhận ra rằng, nếu cứ sống mãi trong vòng an toàn thì bản thân em sẽ không bao giờ phát triển được.

Sau quãng thời gian chăm chú nghe giảng trên lớp, em dần quen với tốc độ nói của người Trung Quốc khiến cho việc giao tiếp không còn khó khăn như trước nữa. Bên cạnh đó, bố mẹ luôn cổ vũ tinh thần cho em, tạo cho em cảm giác như đang ở nhà, dần dần em cũng đối mặt được với những khó khăn và quyết tâm phải sống thật tốt, cố gắng học tập để không phụ lòng mọi người".

Nhắc đến dự định tương lai, Hồng Nhung tâm sự: "Mục tiêu trước mắt lá em sẽ cố gắng để tập trung học tập, đạt được những thành tích tốt hơn. Sau khi học xong thạc sĩ em sẽ về Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực giáo dục như bản thân hằng mong ước".

"Cuộc sống phía trước dẫu có khó khăn nhưng em luôn ghi nhớ rằng thành công hay thất bại rồi cũng sẽ qua, chỉ có sự biết ơn và những giá trị mà chúng ta có thể mang lại cho cuộc đời là còn mãi", Nhung đúc kết.

Nữ thủ khoa hai trường đi học được lĩnh lương 11 triệu đồng/tháng - 4

Hồng Nhung mong rằng mỗi người sẽ có được cuộc sống tốt hơn khi biết thêm được một ngoại ngữ mới (Ảnh: NVCC).

Một số thành tích của Dương Thị Hồng Nhung:

- 5/8 kỳ đạt học bổng của trường (4 kỳ học bổng toàn phần, một kỳ bán phần)

- Thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành ngôn ngữ Trung Quốc (bằng Việt Nam của Đại học Công Nghiệp Hà Nội và bằng Trung Quốc của Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây).

- Chứng nhận sinh viên giỏi trong học tập và rèn luyện 2018-2019; 2019-2020.

- Chứng nhận sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2020-2021 và 2021-2022.

- Giải Nhì cuộc thi viết luận về mối quan hệ thương mại giữa các nước thuộc hiệp định RCEP "Dấu chân của chúng ta, tuổi trẻ của chúng ta" năm 2021.

- Giải Khuyến khích cuộc thi "Kỹ năng giảng dạy tiếng Trung quốc tế" do tỉnh Quảng Tây tổ chức.

- Giải Nhất cuộc thi "Thử thách một phút sáng tạo".

- Giải Nhất cuộc thi "Thuyết trình tiếng Trung về kiến thức trên thế giới".

- Giải Nhì cuộc thi "Dạy tiếng Trung cho người nước ngoài".

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post