.

Món ăn chơi "hớp hồn" thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ

Thành phố Pleiku (Gia Lai) xưa nay luôn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản hấp dẫn. Ngoài những món nổi danh như phở khô, cơm tô, bún cua, hàng lụi nướng bình dân của bà Đinh Thị Chỉnh gắn liền với tuổi thơ của bao người con phố núi.

Món ăn chơi hớp hồn thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ - 1

Trong tiết trời se lạnh của phố núi những tháng cuối năm, thực khách thường tới quán lụi nướng bà Chỉnh để được thưởng thức những miếng lụi nóng giòn (Ảnh: Nay Săt).

Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi có dịp ghé quán lụi bà Chỉnh nổi tiếng ở TP Pleiku để thưởng thức xiên ram hấp dẫn, nóng giòn. Đây được coi là quán lụi nướng đầu tiên ở Gia Lai. Quán của bà Chỉnh (122 Cao Bá Quát, TP Pleiku) đã mở bán ở phố núi hơn 20 năm nay.

Theo bà Chỉnh, trước đây, bà từng theo chồng làm nghề mổ heo sau đó bà tìm hướng làm ăn mới và nghĩ ra món lụi nướng để mở quán bán.

Món ăn chơi hớp hồn thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ - 2

Mỗi ngày, bà Chỉnh bán gần 500 xiên, những ngày lễ thì vài nghìn xiên lụi nướng (Ảnh: Nay Săt).

Lúc đó, bà Chỉnh cho các thành viên trong gia đình ăn và mọi người khen ngon. Vào năm 2002, bà bắt đầu mở quán bán lụi nướng được nhiều thực khách đến thưởng thức.

"Khi mới mở quán, tôi chỉ bán lụi nướng kèm theo các món mắm nêm, heo quay buổi sáng cho học sinh. Mỗi sáng, tôi bán hết 5kg thịt heo với 5kg bún, còn lụi nướng chỉ là món ăn kèm. Nhưng vì khách thường đến ăn lụi nên tôi đã chuyển sang bán lụi nướng trong suốt 20 năm nay", bà Chỉnh chia sẻ.

Món ăn chơi hớp hồn thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ - 3

Lụi được làm từ nguyên liệu đơn giản chỉ có thịt heo và bánh tráng, nhưng món này lại "hớp hồn" thực khách (Ảnh: Nay Săt).

Món lụi nướng của bà Chỉnh được nhiều người dân phố núi đến ăn tấp nập mỗi chiều. Món lụi nướng của bà Chỉnh được làm từ những bánh tráng cuốn với thịt heo bằm rồi đem nướng chín trên bếp than đỏ lửa. Mỗi xiên lụi có từ 4 miếng ram. Khi nướng, bà Chỉnh thường cầm cả bó vừa nướng, vừa quết mỡ heo lên trên bếp than hồng.

Được làm từ nguyên liệu đơn giản chỉ có thịt heo và bánh tráng, nhưng món này lại "hớp hồn" thực khách vì hương vị, độ giòn rụm của lớp ngoài bánh tráng nướng lên.

Món ăn chơi hớp hồn thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ - 4

Cái ngon của lụi nướng là vị giòn dai, càng nhai càng bùi của miếng ram nóng hổi (Ảnh: Nay Săt).

Lụi nướng ngon bởi vị giòn dai của miếng ram nóng hổi. Thực khách thường ăn chơi vào bữa xế chiều, nhất là tiết trời se lạnh của phố núi Pleiku.

Món lụi ngon không thể thiếu nước chấm me chua ngọt. Đây là nước chấm "thần thánh" sệt sánh được bà Chỉnh pha chế theo công thức riêng, cũng chính là "bí kíp" khiến hàng lụi nướng của bà Chỉnh "hớp hồn" thực khách. 

"Tôi pha đơn giản lắm, chỉ có tương me, xì dầu với đường thôi. Khi ăn phải chấm thật sâu miếng lụi nướng vào chén rồi ăn ngay. Chấm chút chút cũng không ngon đâu", bà Chỉnh hướng dẫn khách ăn để cảm nhận đúng vị nhất của lụi nướng.

Ngoài lụi nướng, quán còn bán thêm 2 món là bò lá lốt và bánh cuốn. Đặc biệt, thịt bò được bà tẩm ướp với 13 gia vị "độc quyền" của gia đình. Ngoài ra, món bánh cuốn ấy cũng được dùng bò lá lốt để làm nhân cuốn.

Mỗi ngày, quán lụi bà Sáu mở từ đầu giờ chiều cho đến khoảng 20h tối. Mỗi xiên lụi nướng chỉ từ 1.500 đồng/xiên, trước đây có giá 1.000 đồng/ xiên. Món ăn giản dị này khiến biết bao người trẻ phố núi say mê. Mỗi ngày, bà Chỉnh bán gần 500 xiên, những ngày lễ thì vài nghìn xiên lụi nướng.

Chị Trần Thị Minh Liên (22 tuổi, trú phường Hội Thương, TP Pleiku) cho biết, chị ăn món lụi này từ khi còn rất nhỏ, đến giờ món ăn cũng được giữ được hương vị đó.

"Tôi rất thích cảm giác ăn miếng lụi nóng, giòn rồi chấm quyện nước me chua ngọt. Tuy món ăn giản dị nhưng chứa đựng cả tuổi thơ của tôi", chị Liên nói.

Món ăn chơi hớp hồn thực khách phố núi suốt hơn 2 thập kỷ - 5

Mỗi xiên lụi nướng chỉ từ 1.500 đồng (Ảnh: Nay Săt).

Anh Nguyễn Văn Tuân (27 tuổi, trú TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là khách hàng lâu năm của quán lụi. Anh Luân nói: "Mỗi lần tôi đến Gia Lai đều ghé quán bà Chỉnh để thưởng thức xiên lụi nóng giòn. Nên mỗi lần qua, tôi thường ăn gần 30 xiên không ngán".

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post