.

Hồ nước cạn trơ đáy để lộ "xác tàu ma" bí ẩn từ Thế chiến thứ 2

Được các chuyên gia đặt tên là "con tàu ma", xác tàu Higgins từ thời Thế chiến thứ 2, lần đầu được phát hiện sau khi mực nước ở hồ Shasta, sụt giảm vào mùa thu năm 2021. Trong năm nay, khi tình trạng hạn hán xảy ra nghiêm trọng hơn khiến nước hồ cạn đáy, lộ hẳn xác tàu, qua đó giúp các chuyên gia dễ dàng khai quật hơn.

Nhưng làm thế nào tàu Higgins lại xuất hiện ở hồ nước lớn nhất ở California và bị chôn vùi dưới đáy sâu suốt nhiều thập kỷ, đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Hồ nước cạn trơ đáy để lộ xác tàu ma bí ẩn từ Thế chiến thứ 2 - 1
Xác tàu Higgins nằm dưới đáy hồ cạn trơ đáy (Ảnh: Trinity National Forest).

Trong bài viết được giới chức từ cục kiểm lâm Mỹ đăng tải trên trang Facebook chính thức có chia sẻ hình ảnh mới nhất về con tàu lịch sử. Dựa trên số hiệu ghi trên thân tàu cho thấy, nó từng được biên chế cho tàu vận tải tấn công USS Monrovia. Tàu này từng tham gia các cuộc chiến khốc liệt ở châu Âu trong giai đoạn Thế chiến thứ 2.

"Nguyên nhân tại sao tàu đổ bộ lại xuất hiện dưới đáy hồ Shasta vẫn còn chưa được giải thích", giới chức từ cục kiểm lâm Mỹ cho biết.

Hồ nước cạn trơ đáy để lộ xác tàu ma bí ẩn từ Thế chiến thứ 2 - 2

Hiện nguyên nhân tại sao tàu đổ bộ Higgins vốn từng tham gia các trận chiến ở châu Âu lại nằm dưới đáy một hồ nước tại bang California, đến nay vẫn là bí ẩn (Ảnh: Trinity National Forest).

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở miền tây nước Mỹ, mực nước tại nhiều hồ chứa và các sông ngòi bị suy giảm mạnh. Trong đó có những hồ nước cạn trơ đáy, lộ ra nhiều con tàu và di vật lịch sử. Trước đó, một con tàu từ Thế chiến thứ 2 từng được phát hiện ở hồ Mead, hồ chứa nước lớn nhất Mỹ, khi mực nước giảm sâu.  

Sau khi được khai quật, dự kiến tàu đổ bộ Higgins sẽ được các chuyên gia sửa chữa, trùng tu lại tại một bảo tàng ở bang Nebraska trước khi đưa ra trưng bày đón du khách tới tham quan.

Hồ Shasta vốn là một trong những điểm đến du lịch hút khách ở bang California, Mỹ. Với diện tích khoảng 12.000ha, đây là hồ chứa lớn nhất tại bang và có đập nước Shasta khổng lồ. Đây cũng là con đập lớn thứ 2 ở Mỹ, chỉ sau đập Grand Coulee.

Hồ nước cạn trơ đáy để lộ xác tàu ma bí ẩn từ Thế chiến thứ 2 - 3

Vẻ đẹp thơ mộng ở hồ Shasta, nơi vốn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn California, Mỹ (Ảnh: Travel).

Hồ nước rộng lớn này được xem là nơi lý tưởng để chơi tất cả các trò thể thao mạo hiểm dưới nước. Những bộ môn phổ biến như chèo thuyền, bơi lội, trượt nước hay câu cá.

Ngoài ra, đây còn là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh. Du khách tới đây có thể thuê thuyền buồm hoặc ở nhà nổi, tận hưởng kỳ nghỉ êm đềm. Xung quanh hồ, các khu nghỉ dưỡng rất phổ biến, cung cấp từ chỗ ở đơn giản mà đầy đủ tiện ích, cho tới các "cung điện nổi" nhiều tầng với phòng bếp dành cho thực khách sành ăn.

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post